Vaccine của Pfizer giúp giảm 90% nguy cơ nhiễm biến thể Delta ở trẻ em

Theo tập đoàn y tế Clalit (Israel), vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer-BioNTech mang lại hiệu quả cao giúp thanh thiếu niên tại Israel chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
Vaccine của Pfizer giúp giảm 90% nguy cơ nhiễm biến thể Delta ở trẻ em ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/ BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nghiên cứu do tập đoàn y tế Clalit (Israel) thực hiện kết hợp với trường đại học Harvard (Mỹ) cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer-BioNTech mang lại hiệu quả cao giúp thanh thiếu niên tại Israel chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Thông báo ngày 21/10 của Clalit - tập đoàn bảo hiểm, y tế lớn nhất Israel - cho biết nghiên cứu đã tiến hành điều tra lấy mẫu đối với 94.354 em từ 12 -18 tuổi đã được tiêm vaccine đầy đủ, tức là đã tiêm mũi thứ hai ít nhất một tuần, và một số lượng tương ứng các em chưa tiêm.

Kết quả cho thấy trong số các em đã tiêm phòng, triệu chứng nhiễm COVID-19 giảm 93% so với nhóm chưa được tiêm; số ca lây nhiễm trong nhóm đã tiêm cũng giảm tới 90%.

[Vaccine Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả bảo vệ cao với thanh thiếu niên]

Đa số đối tượng được chọn đã tiêm vaccine trong thời gian từ ngày 8/6 -14/9 tới, giai đoạn làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 do biến thể Delta đang hoành hành tại Israel. Nhóm đối chiếu cũng được lựa chọn phù hợp về nhân chủng, địa bàn cư trú, hồ sơ y tế và các yếu tố khác về sức khỏe liên quan.

Giáo sư Ran Balicer, Giám đốc Ban quy hoạch chính sách y tế của Clalit, cho biết: “Sau khi xuất hiện làn sóng dịch thứ 4 do biến thể Delta gây ra, dư luận đặt câu hỏi về tính hiệu quả của vaccine đối với biến thể mới có được như với biến thể Alpha hồi đầu năm hay không. Do hầu hết trẻ vị thành niên là đối tượng được tiêm sớm trong đợt dịch vừa qua, kết quả nghiên cứu nói trên có thể là câu trả lời.”

Kể từ đầu tháng 6/2021, Israel bắt đầu khuyến nghị và cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi, nhưng số lượng đi tiêm không nhiều do các phụ huynh vẫn hoài nghi hiệu quả của vaccine.

Sau khi xuất hiện làn sóng dịch thứ 4 với biến thể Delta, số lượng các em đi tiêm đã tăng mạnh. Tính đến ngày 21/10, tại Israel đã có trên 5,7 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine, trong đó 3,87 triệu người được tiêm vaccine mũi thứ ba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục