Các nước ASEAN mong muốn Pfizer xây dựng cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á

Đại diện Pfizer cho biết hãng ghi nhận các ý kiến đóng góp tích cực của các nước ASEAN và cho biết Pfizer sẽ thực hiện các cam kết đã ký, trong đó có các cam kết với Việt Nam.
Các nước ASEAN mong muốn Pfizer xây dựng cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 Pfizer/Biontech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10 theo giờ địa phương, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington D.C (Mỹ) đã có buổi làm việc với ông Stephen Claeys, Giám đốc Cấp cao về Chính sách Thương mại của công ty dược Pfizer, về hợp tác giữa Pfizer với các nước khu vực Đông Nam Á.

Tham dự buổi làm việc có Đại sứ và đại diện của tất cả 10 nước ASEAN tại Hoa Kỳ. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham dự sự kiện này.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, Đại sứ Jose Manuel Romualdez của Philippines thay mặt Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. đã phát biểu khai mạc, đánh giá đây là một cuộc họp quan trọng nhằm giúp tìm ra các hình thức hợp tác thích hợp giữa các nước ASEAN và Pfizer để cùng ứng phó với đại dịch.

[Pfizer/BioNTech xin cấp phép vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi]

Ông Stephen Clayes cho biết Pfizer cam kết tạo sự tiếp cận bình đẳng với giá cả hợp lý cho tất cả mọi người. Cho đến ngày 4/10, Pfizer đã cung cấp 1,7 tỷ liều vaccine cho 140 nước và vùng lãnh thổ và dự kiến sẽ cung cấp 3 tỷ liều vaccine cho các nước trên thế giới trong năm 2021 và 4 tỷ liều vaccine trong năm 2022.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Y tế Toàn cầu tháng Năm vừa qua, Pfizer đã cam kết cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho các nước thu nhập trung bình và thấp trong năm 2021 và 2022 thông qua thỏa thuận trực tiếp với các chính phủ, thỏa thuận với COVAX, hợp đồng cung cấp 1 tỷ liều vaccine với chính phủ Mỹ để cung cấp cho các nước thu nhập trung bình thấp và thấp, cũng như các chương trình viện trợ nhân đạo.

Pfizer đã cung cấp vaccine cho các nước ASEAN theo các cơ chế trên và hỗ trợ một số nước ASEAN nâng cao nhận thức về vaccine.

Ông ghi nhận các ý kiến đóng góp tích cực của các nước ASEAN và cho biết Pfizer sẽ thực hiện các cam kết đã ký, trong đó có các cam kết với Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã phát biểu đánh giá cao sự hỗ trợ của Pfizer đối với Việt Nam, đề nghị Pfizer thực hiện cam kết với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam cung cấp đủ 51 triệu liều vaccine trong năm 2021 và tiếp tục trao đổi với các cơ quan Việt Nam về việc cung cấp vaccine trong năm 2022.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đề nghị Pfizer hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất thuốc điều trị COVID-19 và thúc đẩy để có vaccine hiệu quả và an toàn cho trẻ em.

Đại sứ và đại diện của nhiều nước ASEAN như Philippines, Singapore… chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc Pfizer nên xây dựng cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á, một khu vực đang phát triển nhanh và năng động; đồng thời khuyến nghị nên có sự hợp tác ba bên giữa Pfizer, ASEAN và chính quyền Mỹ trong việc phòng chống đại dịch; đề nghị Pfizer tiếp tục hỗ trợ các nước sống chung với đại dịch và chuẩn bị ứng phó với các đại dịch trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục