Pfizer thử nghiệm tiêm đại trà để đánh giá hiệu quả của vaccine

Theo nhà nghiên cứu Reggis Goulart thuộc bệnh viện Moinhos de Vento ở Brazil, mục đích của việc thử nghiệm là đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn trên thực tế của vaccine so với thử nghiệm lâm sàng.
Pfizer thử nghiệm tiêm đại trà để đánh giá hiệu quả của vaccine ảnh 1Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ thông báo tiến hành nghiên cứu hiệu quả thực tiễn của vaccine phòng COVID-19 do hãng phát triển bằng cách tiêm phòng cho toàn bộ người dân trên 12 tuổi của một thị trấn ở miền Nam Brazil.

Nghiên cứu sẽ được thực hiện ở thị trấn Toledo, với dân số 143.000 người ở phía Tây bang Parana.

Cán bộ Chương trình tiêm chủng quốc gia Brazil, giới chức y tế địa phương, một bệnh viện và một trường đại học liên bang sẽ phối hợp với Pfizer trong dự án này.

Pfizer cho biết mục đích của dự án là nghiên cứu về sự lây nhiễm của virus trong môi trường thực tế sau khi người dân đã được tiêm phòng.

[2 mũi tiêm Pfizer/BioNTech có hiệu quả cao trong vòng 6 tháng]

Theo Pfizer, đây là sáng kiến đầu tiên và cũng là duy nhất được công ty phối hợp thực hiện ở một quốc gia đang phát triển.

Một nghiên cứu tương tự đã được Viện Butantan, một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu Brazil về dược sinh học, tại thị tấn Serrana ở bang Sao Paolo, với vaccine Corona Vac của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc).

Hồi tháng Năm, Butanta cho biết việc tiêm phòng trên diện rộng tại thị trấn 45.644 dân đã giúp giảm 95% nguy cơ tử vong vì COVID-19.

Viện này đang xem xét mở rộng nghiên cứu với việc tiến hành tiêm mũi thứ 3.

Theo nhà nghiên cứu Reggis Goulart thuộc bệnh viện Moinhos de Vento ở Toledo, mục đích của dự án là đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn trên thực tế của vaccine so với thử nghiệm lâm sàng.

Nghiên cứu này cũng là một cơ hội để theo dõi trong lâu dài (tối đa 1 năm) với những người tham gia và để tìm ra câu trả lời cho những vấn đề như thời gian vaccine có hiệu lực bảo vệ và hiệu quả trước các biến thể mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục