Bo Y te Israel: Bien the AY4.2 lay nhiem manh hon Delta hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Modi'in, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kênh truyền hình Channel 13 (Israel) ngày 25/10 dẫn lời quan chức y tế nước này cho biết, biến thể phụ AY4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 15% so với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, thông tin ban đầu cho thấy dường như AY4.2 không có độc lực, hoặc khả năng kháng vaccine mạnh hơn biến thể Delta.

Trước đó, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã họp khẩn với giới chức y tế nước này ngay trong đêm 20/10 để thảo luận biến thể phụ từ chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Chính phủ Israel thông báo sẽ tiến hành mọi biện pháp nhằm bảo vệ thành quả trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

[Những điều cần biết về biến thể phụ của chủng Delta gây COVID-19]

Thủ tướng Bennett yêu cầu tăng cường điều tra dịch tễ đối với biến thể phụ, yêu cầu liên lạc chặt chẽ với các nước đã phát hiện biến thể phụ này. Ông cho biết, Israel sẽ cân nhắc thay đổi các yêu cầu nhập cảnh đối với du khách.

Trước đó cùng ngày, quan chức cấp cao Bộ Y tế Israel, Nachman Ash cho biết biến thể AY4.2 dễ lây lan hơn biến thể Delta gốc, nhưng chưa đáng lo ngại.

Hôm 19/10, Bộ Y tế Israel xác nhận nước này đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY4.2. Ca nhiễm là một bé trai 11 tuổi, được phát hiện khi xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv, khi vừa về nước từ Moldova.

Đến nay, Israel chỉ phát hiện sáu trường hợp nhiễm biến thể mới và chưa có dấu hiệu cho thấy AY4.2 lây lan trong cộng đồng./.

(Vietnam+)