Nghien cuu gia dinh ve kha nang lay lan SARS-COV-2 tren cac chuyen bay hinh anh 1Việc đeo khẩu trang và giảm giao tiếp giữa hành khách có thể giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm trong chuyến bay. (Ảnh: Getty Images)

Một nghiên cứu được công bố trên Indoor Air đã giả định việc lây truyền virus SARS-CoV-2 trên một chuyến bay từ London (Anh) tới Hà Nội và một chuyến từ Singapore đến Hàng Châu (Trung Quốc).

Với giả định phát tán giọt bắn các kích cỡ khác nhau trong một cabin trên máy bay từ các hoạt động thở, ho và nói chuyện từ một người nhiễm virus, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng virus trong các giọt bắn đã di chuyển theo hệ thống điều hòa không khí và đi vào đường thở của các hành khách khác.

Các nhà khoa học đã tính số lượng phiên bản virus mà mỗi hành khách hít vào để xác định khả năng nhiễm bệnh.

Phương pháp của họ dự đoán chính xác 84% số ca nhiễm/không nhiễm trên chuyến bay đầu tiên.

[Nghiên cứu giải pháp chống lây lan virus trong khoang máy bay]

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc đeo khẩu trang và giảm giao tiếp giữa hành khách có thể giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm trong chuyến bay thứ hai.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ Dayi Lai tại trường Thiết kế thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết mô hình đánh giá các dữ liệu thực nghiệm của nghiên cứu này có thể đạt mức độ chính xác cao trong việc dự đoán khả năng lây lan virus trên máy bay.

Ngoài ra, điều quan trọng là biết rằng đeo khẩu trang có tác động lớn đối với việc giảm lây nhiễm./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)