Ngoại trưởng Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss sẽ chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Anh tại lâu đài Balmoral, Scotland, vào ngày 6/9 sau khi ông Johnson chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng.
Ngoại trưởng Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh ảnh 1Bà Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng cầm quyền, qua đó trở thành tân Thủ tướng Anh.

Kết quả vòng bỏ phiếu được đảng Bảo thủ công bố vào trưa ngày 5/9 theo giờ địa phương.

Chiến thắng của bà Liz Truss đã được dự đoán trước khi bà liên tiếp vượt ông Rishi Sunak trong các cuộc thăm dò tại các vòng vận động tranh cử trong mùa Hè qua.

Bà Truss sẽ chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Anh tại lâu đài Balmoral, Scotland, vào ngày 6/9 sau khi ông Boris Johnson chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng vào cùng ngày.

Tân Thủ tướng Anh sẽ đối mặt với áp lực ngay lập tức giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt với  hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình tăng cao và lạm phát ở mức hai con số.

Bà Truss dự kiến ngày 8/9 sẽ đưa ra kế hoạch xử lý cuộc khủng hoảng năng lượng, theo đó chính phủ sẽ đình chỉ kế hoạch tăng mức trần hóa đơn năng lượng lên 80% vào tháng 10 nhằm hỗ trợ các hộ gia đình đang đối mặt với giá cả tăng cao.

Đảng Bảo thủ tiến hành bầu thủ lĩnh mới sau khi lãnh đạo đảng, Thủ tướng Boris Johnson, tuyên bố từ chức vào ngày 7/7 sau một loạt bê bối của chính phủ và cá nhân thủ tướng.

Vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra vào ngày 13/7 với tám ứng viên tranh cử. Các ứng viên có số phiếu bầu thấp nhất từ các nghị sỹ đảng trong các vòng bỏ phiếu lần lượt bị loại cho tới khi còn hai ứng viên cuối cùng.

[Anh: Ứng cử viên thủ tướng Liz Truss ưu tiên nhiệm vụ phục hồi kinh tế]

Mặc dù luôn đứng ở vị trí thứ ba sau bốn vòng bỏ phiếu, bà Truss đã vượt qua Quốc vụ khanh Chính sách thương mại, Penny Mordaunt ở vòng thứ 5 vào ngày 20/7 để cùng ông Sunak trở thành hai ứng viên cuối cùng được lựa chọn là người thay thế ông Johnson.

Hơn 160.000 đảng viên Bảo thủ đã lựa chọn thủ lĩnh đảng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng diễn ra suốt mùa hè và kết thúc vào ngày 2/9.

Sinh năm 1975 tại Oxford trong một gia đình có bố là giáo sư toán học và mẹ là y tá, bà Truss tốt nghiệp Đại học Oxford, ngành triết học, chính trị và kinh tế (PPE) năm 1996.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm kế toán cho các công ty Shell, và Cable & Wireless. Năm 2000, bà kết hôn với ông Hugh O'Leary, một kế toán viên, và có hai con.

Sự nghiệp chính trị của bà Truss bắt đầu năm 2006 khi bà được bầu vào làm hội đồng viên ở Greenwich in 2006 trước khi trở thành nghị sỹ khu vực Southwest Norfolk vào năm 2010.

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Anh, bà Truss từng giữ chức Thứ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Môi trường, Bộ trưởng Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Thứ trưởng về Phụ nữ và Bình đẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục