Ngoại trưởng Mỹ sắp công du tới Tonga, New Zealand và Australia

Các quan chức hàng đầu của Mỹ gần đây đã thực hiện các chuyến đi tới Nam Thái Bình Dương giữa lúc cuộc cạnh tranh địa chiến lược trong khu vực ngày càng tăng.
Ngoại trưởng Mỹ sắp công du tới Tonga, New Zealand và Australia ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tới 3 nước Tonga, New Zealand và Australia vào tuần tới để thảo luận về an ninh và hợp tác khu vực, cũng như tham dự Giải vô địch Bóng đá Nữ Thế giới 2023 (World Cup Nữ 2023).

Theo bộ trên, ông Blinken có kế hoạch tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán mới của Mỹ tại thành phố Nukuʻalofa (Tonga).

Ông Blinken sẽ tới Wellington (New Zealand), vào ngày 27/7 để gặp gỡ các quan chức cấp cao của nước chủ nhà và dự khán một trận đấu của đội tuyển nữ Mỹ tại World Cup Nữ 2023.

Chuyến công du khu vực của ông Blinken kết thúc vào ngày 28-29/7 với chặng dừng chân tại thành phố Brisbane của Australia. Tại đây, ông sẽ tham dự cuộc tham vấn cấp bộ trưởng giữa Australia và Mỹ.

[Mỹ ấn định thời điểm họp thượng đỉnh với các đảo quốc Thái Bình Dương]

Các quan chức hàng đầu của Mỹ gần đây đã thực hiện các chuyến đi tới Nam Thái Bình Dương giữa lúc cuộc cạnh tranh địa chiến lược trong khu vực ngày càng tăng.

Tháng 9 năm ngoái, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường hợp tác với các đảo quốc Thái Bình Dương.

Washington cũng thông báo sẽ lập một quỹ tài trợ mới trị giá 810 triệu USD cho các quốc đảo này để phát triển nghề cá, thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục