Mỹ cam kết tăng cường đầu tư vào khu vực Thái Bình Dương

Sau khi kết thúc chuyến công du các quốc gia ở Thái Bình Dương, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định Washington sẽ tăng cường đầu tư vào khu vực.
Mỹ cam kết tăng cường đầu tư vào khu vực Thái Bình Dương ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 9/8 khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ hợp tác tại Thái Bình Dương, đồng thời cho biết Washington sẽ tăng cường đầu tư vào khu vực.

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp báo ở thủ đô Wellington của New Zealand, khi bà kết thúc chuyến công du các quốc gia ở Thái Bình Dương nhằm khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực.

Thứ trưởng Sherman khẳng định Mỹ đang nỗ lực hết mình để hợp tác tại khu vực, cũng như thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

[Mỹ và Australia nhất trí hợp tác nhằm đảm bảo nguồn cung đất hiếm]

Tại New Zealand, nhà ngoại giao Mỹ đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Jacinda Ardern, thảo luận cách thức phối hợp các nỗ lực giữa Mỹ và New Zealand tại Thái Bình Dương, trong đó có việc thúc đẩy sự thịnh vượng thông qua một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hai nước cũng đã ký các thỏa thuận liên quan tới hợp tác ứng phó khẩn cấp và nghiên cứu không gian.

Trước đó, ngày 8/8, Thứ trưởng Sherman đã tới Australia và gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Penny Wong để thảo luận về những nỗ lực của Mỹ và Australia trong việc hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường hợp tác về kinh tế với khu vực thông qua Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF).

Hai bên cũng thảo luận các cam kết gần đây của Mỹ và Australia với các quốc đảo Thái Bình Dương, cũng như các cơ hội trong tương lai trong việc hợp tác với khu vực nhằm thúc đẩy các ưu tiên của các đảo quốc Thái Bình Dương.

Ngoài ra, quan chức ngoại giao hai nước cũng đề cập đến việc tiếp tục phối hợp phòng chống đại dịch COVID-19 và xây dựng an ninh y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn theo Kế hoạch Hành động Toàn cầu COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục