EU đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an ninh với các đảo quốc Thái Bình Dương

Đại sứ của EU ở các đảo quốc Thái Bình Dương cho biết EU từ lâu đã được coi là một đối tác phát triển ở Thái Bình Dương, và liên minh này muốn được nhìn nhận là một đối tác kinh tế chiến lược.
EU đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an ninh với các đảo quốc Thái Bình Dương ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: state.gov)

Ngày 16/8, Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) ở các đảo quốc Thái Bình Dương Sujiro Seam cho biết liên minh này đang tìm cách tăng cường sự hiện diện ở Thái Bình Dương thông qua hợp tác kinh tế và các cam kết an ninh mới, trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị trong khu vực đang gia tăng.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Đại sứ Seam cho biết EU từ lâu đã được coi là một đối tác phát triển ở Thái Bình Dương và liên minh này muốn được nhìn nhận là một đối tác kinh tế chiến lược.

[Mỹ công bố kế hoạch thúc đẩy quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương]

Năm 2021, EU thiết lập chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chính thức và công bố quỹ cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ euro (305 tỷ USD). EU đang thực hiện một số dự án phát triển ở khu vực Thái Bình Dương và đang xem xét nhiều dự án hơn.

Ông Seam khẳng định Thái Bình Dương là khu vực mở ra cơ hội kinh tế. EU đã ký một số thỏa thuận quan hệ đối tác thương mại với chính phủ các nước khu vực này và đang đàm phán với Tonga để nước này có thể tiếp cận tốt hơn với thị trường châu Âu.

Ông cho biết thêm EU có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động giám sát hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục