Ngày 26/11, phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh chuyến thăm quốc gia Đông Bắc Á này của ông trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cho thấy Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Vương Nghị đã đưa ra phát biểu trên khi bắt đầu cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang "thể hiện sự bền chặt và sức sống mạnh mẽ hơn" trong bối cảnh hai nước đang trong thời gian chống dịch bệnh COVID-19.

Ông phát biểu: "Chuyến thăm của tôi đến Hàn Quốc khi tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc cho thấy Trung Quốc coi trọng quan hệ giữa hai nước bằng hành động thực tế và thể hiện sự tin tưởng rằng Hàn Quốc có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh."

Ông cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với người dân Trung Quốc khi nước này trong đợt bùng phát dịch hồi đầu năm, đồng thời nhấn mạnh đại dịch không "khuất phục được người dân hai nước."

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, hai nước đang phối hợp góp phần duy trì hòa bình và ổn định khu vực, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và khôi phục hệ thống quản trị toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nêu rõ chuyến thăm của ông Vương Nghị cho thấy sự hợp tác chặt chẽ giữa bộ ngoại giao hai nước.

Bà nói: "Trước thềm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ song phương vào năm 2022, tôi hy vọng sẽ có một cuộc trao đổi ý kiến nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước."

[Quan chức Hàn Quốc-Trung Quốc đàm phán mở rộng FTA song phương]

Chương trình nghị sự giữa hai bên dự kiến sẽ bao gồm các công tác sắp xếp chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và việc Seoul thúc đẩy tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật Bản trước cuối năm nay.

Ngoài ra, lãnh đạo bộ ngoại giao hai nước có thể tiếp tục trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, hợp tác kinh tế và nỗ lực chung để chống lại đại dịch COVID-19.

Sau bữa tiệc trưa, Bộ trưởng Vương Nghị dự kiến sẽ chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phủ Tổng thống./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)