Trong ngày quốc tang 27/11, người dân Albania tại nhiều địa phương đã tổ chức tưởng niệm gần 30 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất một ngày trước đó.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm người còn sống sót trong những tòa nhà bị sập.

Thủ tướng Edi Rama đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày tại những khu vực phải chịu thiệt hại nặng nề nhất gồm thành phố duyên hải Durres và thị trấn Thumane, nơi nhiều nạn nhân vẫn đang mắc kẹt trong đống đổ nát.

Thủ tướng Rama nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là cứu sống những người đang bị vùi lấp. 
Với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ khắp châu Âu và chó nghiệp vụ, lực lượng cứu nạn đã nỗ lực xác định vị trí những người còn sống.

[Người dân Albania phải sống trong lều tạm sau trận động đất mạnh]

Bộ Quốc phòng Albania cho biết tính đến sáng 27/11, các nhân viên cứu nạn đã giải cứu được 45 người, trong khi số người thiệt mạng do động đất đã tăng lên 28 người. Bộ Y tế Albania xác nhận hiện có khoảng 650 người bị thương đang được điều trị, song đa số là thương nhẹ.

Các lễ hội kỷ niệm Ngày Quốc khánh Albania dự kiến diễn ra trong hai ngày 28 và 29/11 cũng đã bị hủy. Hàng nghìn người đã phải qua đêm trong các lều trại hoặc trên bãi cỏ của sân vận động tại thành phố Durres, khu vực có 27 tòa nhà đã bị hư hại nặng nề. Nhiều người dân vẫn e ngại chưa dám về nhà do vẫn cảm nhận được khoảng hơn 300 dư chấn tại Albania.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, động đất xảy ra khoảng 10 giờ sáng 26/10 (giờ Việt Nam) tại khu vực cách thủ đô Tirana của Albania 30 km về phía Tây Bắc. Tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 20 km. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một số tòa nhà cao tầng ở phía Tây thủ đô Tirana đổ sập.

Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra tại quốc gia này trong 2 tháng qua và là trận động đất mạnh nhất tại quốc gia này trong nhiều thập kỷ.

Trước đó, vào tháng 9, trận động đất có độ lớn 5,6 tại Albania cũng đã làm khoảng 500 nhà dân hư hại, phá hủy hoàn toàn một số căn nhà khác./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)