Nguoi dan Han Quoc ngay cang phu thuoc vao dien thoai thong minh hinh anh 1Nhiều người dân Hàn Quốc quá phụ thuộc vào điện thoai thông minh.

Quá phụ thuộc vào điện thoại thông minh khiến người sử dụng gặp các vấn đề về thể chất, tâm sinh lý... Đây là một phần kết quả khảo sát về tình trạng phụ thuộc quá mức vào điện thoại thông minh năm 2020 của người dân Hàn Quốc do Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) thực hiện và công bố ngày 10/3.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn kết quả cuộc khảo sát được thực hiện với 10.000 hộ gia đình trên khắp Hàn Quốc cho biết nhóm có rủi ro (phụ thuộc quá mức vào điện thoại thông minh) chiếm 23,3% tổng số người sử dụng điện thoại, tăng 3,3% so với kết quả khảo sát hồi năm 2020.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ phụ thuộc vào điện thoại thông minh ở trẻ vị thành niên tăng đột biến. Cụ thể, trẻ em (từ 3 đến 9 tuổi) phụ thuộc quá mức vào loại điện thoại này là 27,3% (tăng 4,4%), thanh thiếu niên (từ 10 đến 19 tuổi) là 35,8% (tăng 5,6%).

[Người Việt Nam dành gần 7 tiếng mỗi ngày để sử dụng Internet]

Ngoài ra, có tới 16,8% người trên 60 tuổi cũng bị phụ thuộc quá mức vào loại điện thoại trên (tăng 1,9%).

Theo MSIT, phần lớn những người tham gia cuộc khảo sát nói trên đều nhận thức rõ về mức độ nghiêm trọng của việc phụ thuộc quá mức vào điện thoại thông minh. Tuy nhiên, có tới 61% người Hàn Quốc coi trọng vai trò của cá nhân trong việc giải quyết vấn đề này.

Mặt khác, mức độ thông tin hóa của tầng lớp yếu thế với nền tảng kỹ thuật số ở Hàn Quốc là 72,7%, tăng 2,8% so với một năm trước. Sự chênh lệch về thông tin kỹ thuật số đang có chiều hướng giảm liên tục, nhưng ở mức nhẹ.

Hiện MSIT đang có kế hoạch mở rộng hoạt động hỗ trợ đào tạo cho các tầng lớp yếu thế về nền tảng kỹ thuật số trên phương diện Chính sách Kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc (KND), đồng thời tăng ngân sách gấp 10 lần so với năm 2020 để sản xuất các nội dung phòng ngừa tình trạng phụ thuộc quá mức vào điện thoại thông minh cho đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)