Nguoi dan Nhat Ban an tuong sau sac ve thoi ky Binh Thanh hinh anh 1Người dân Nhật Bản tập trung tại nhà ga JR Shimbashi ở Tokyo, nghe công bố niên hiệu mới. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người dân Nhật Bản đã bày tỏ sự kính trọng và biết ơn đối với Nhật hoàng Akihito, vị Hoàng đế thứ 125 của Nhật Bản thoái vị ngày 30/4, khẳng định ấn tượng về thời kỳ Bình Thành (Heisei) chính là việc người dân được sống trong hòa bình theo đúng ý nghĩa của niên hiệu.

Anh Omura, một người sinh ra trong trong thời kỳ Bình Thành, cho biết: “Rất khó diễn tả hết cảm xúc của tôi về thời kỳ Bình Thành. Bắt đầu vào thời kỳ Bình Thành cũng là lúc tôi được sinh ra. Khi đó, chiến tranh trong thời kỳ Chiêu Hòa (Showa) đã kết thúc. Vì vậy, ấn tượng của tôi về thời kỳ Bình Thành là hòa bình và không có chiến tranh."

Ông Kagawa, một người dân đến từ tỉnh Okayama, cho rằng trong thời Bình Thành, Nhật hoàng Akihito đã mang lại cho người dân Nhật Bản một tình cảm vô cùng ấm áp và yêu thương. Hơn thế nữa, bản thân Hoàng hậu Michiko đã sánh vai cùng Nhật hoàng Akihito trong suốt thời gian qua với tư cách không chỉ là hình ảnh của một quốc gia Nhật Bản mà là biểu tượng quốc tế. Và biểu tượng này sẽ giúp cho Hoàng hậu ở thời kỳ mới - thời kỳ Lệnh Hòa (Reiwa), kế thừa và phát triển.

Trong khi đó, vợ ông Kagawa khẳng định: “Thời kỳ Bình Thành là thời kỳ của hòa bình. Nhà Vua và Hoàng hậu trong thời kỳ này đã đóng góp vào nền hòa bình đó."

Riêng em Uchida, một học sinh lớp 8 ở thủ đô Tokyo, tâm sự: “Em cảm thấy hơi luyến tiếc khi thời kỳ Bình Thành đã kết thúc nhưng cũng cảm thấy rất vui vì thời kỳ mới sẽ bắt đầu."

[Nhật Hoàng Akihito: Lệnh Hòa sẽ là thời kỳ ổn định và thành công]

Trước đó, chiều 30/4, Nhật hoàng Akihito đã thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito trong một buổi lễ được tổ chức long trọng ở Hoàng cung. Đây là vị hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản.

Trong 30 năm trị vì, Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko đã tới thăm tất cả 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản để tìm hiểu về cuộc sống của người dân địa phương. Sau các thảm họa lớn, Nhật hoàng và Hoàng hậu luôn cố gắng có mặt nhanh nhất ở mức có thể tại các khu vực bị tàn phá bởi thiên tai để chia buồn với gia đình các nạn nhân, ân cần thăm hỏi, an ủi những người còn sống và động viên lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã có các chuyến thăm chính thức tới 28 quốc gia trên thế giới, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2017. Thông qua các chuyến thăm nước ngoài và các cuộc gặp với các gia đình hoàng gia và các nguyên thủ quốc gia, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới.

Theo dự kiến, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ chính thức đăng quang vào ngày 1/5, với niên hiệu Lệnh Hòa./.

Đào Tùng-Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)