Người dân xúc động và đau buồn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước

Ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia Lê Thánh Tông để viếng và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
Bà Mai Thị Nhật có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia từ sớm để xin được vào viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)
Bà Mai Thị Nhật có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia từ sớm để xin được vào viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Mặc dù từ sáng sớm, trời đã đổ mưa lớn nhưng rất nhiều người từ khắp nơi ở Hà Nội vẫn đổ về nhà Tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông để đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh. Có những bà cụ tự mình đi bộ hàng tiếng đồng hồ chỉ để có thể chào Đại tướng trong những phút cuối cùng. Cũng có người mang theo những tấm hình đã cũ nhoèn màu năm tháng chụp cùng Nguyên Chủ tịch nước như một cách để tri ân.

Người dân xúc động và đau buồn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước ảnh 1Bà Mai Thị Nhật xúc động chia sẻ về nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

6 giờ sáng. Bà cụ Đỗ Thị Thược năm nay đã 85 tuổi lọ mọ trở dậy. Ngoài trời vẫn mưa như trút. Ngó ra khoảng sân ràn rạt nước, bà Thược ngồi thừ một lúc rồi ra tìm đôi giày vốn dùng để tập thể dục hàng ngày, lóng cóng xỏ vào. Đầu đội mũ tai bèo, mặc thêm tấm áo mưa, bà lão lập cập đi bộ ra ngoài, hướng về phía nhà tang lễ.

Phải mất đến 2 tiếng đồng hồ cuốc bộ từ Khu tập thể Dệt 8/3 (Kim Ngưu, Hoàng Mai), bà Thược mới tới được cổng số 5 Lê Thánh Tông. Quệt vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, bà kể: “Ngày nghe tin Đại tướng mất, tôi cảm thấy rất xúc động và bàng hoàng. Đại tướng là người đã có nhiều công lao với Đất nước nên hôm nay dù mưa gió tôi vẫn cố lên đây bằng được.”

Nói đoạn, bà lụm cụm tìm một chỗ ngồi ven đường Trần Thánh Tông, mắt đăm đăm hướng về phía cổng nhà tang lễ lúc này đã đông nghẹt người.

Cũng giống như bà Thược, bà Mai Thị Nhật (83 tuổi) đã có mặt tại khu vực làm lễ từ sáng sớm. Đặc biệt, trong hành trang của mình, bà Nhật có mang theo một tập ảnh đã phai màu.

Run run cầm một bức, bà Nhật kể: “Trước đây, tôi may mắn đã có dịp được gặp và được chụp ảnh cùng Đại tướng Lê Đức Anh. Hôm nay, trong giờ phút này, tôi mang theo những bức hình này chỉ mong được vào thắp nén tâm hương cho Đại tướng.”

Bà Nhật cũng cho hay: Lần nào các nguyên thủ mất, bà cũng đến xin vào viếng. Khi nghe tin Đại tướng ốm phải nằm viện, tôi rất buồn và thương. Cả đời Đại tướng đã đóng góp vì dân vì nước.

Người dân xúc động và đau buồn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước ảnh 2Bác Nguyễn Năm đợi ở cổng Nhà tang lễ Quốc gia từ 7 giờ sáng để viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Bác Nguyễn Năm, 76 tuổi, nhà trên phố Tăng Bạt Hổ cũng đã đợi ở cổng nhà tang lễ từ 7 giờ sáng. Bác bảo đã theo dõi sát từ khi biết thông tin về sức khỏe đại tướng. Ấn tượng về Đại tướng Lê Đức Anh với bác là vị tướng vì dân vì nước, đã có nhiều công lao đóng góp cho Tổ quốc. Bác bảo sẽ đứng đợi ở cổng để tiễn đưa linh cữu Đại tướng. Từng đoàn học sinh các Trường trung học cơ sở: Lê Ngọc Hân, Lương Yên... cũng đã vào viếng Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong dòng người từ khắp nơi về viếng Đại tướng Lê Đức Anh có đoàn của các học sinh trường Trung học Cơ sở Lương Yên (Hà Nội). 20 học sinh từ ngôi trường này cũng là đại diện cho học sinh toàn thành phố Hà Nội để vào viếng. 

Người dân xúc động và đau buồn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước ảnh 3Em Thủy Tiên lớp 7A1, Trường Trung học cơ sở Lương Yên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cô Đinh Thị Phương, Hiệu trưởng trường Lương Yên cho hay: Theo kế hoạch, 8 giờ sáng nay, các em học sinh của nhà trường đã vào thắp hương cho Đại tướng.

“Các em đều rất xúc động khi đứng trước linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh,” cô Phương nói.

Em Trần Nhan Thủy tiên, lớp 7a1 là 1 trong 20 học sinh vào viếng đại tướng Lê Đức Anh sáng 3/5. Thủy Tiên cho biết trong không khí trang nghiêm hôm nay, được đại diện cho học sinh trường, em thấy rất xúc động. Nhân dịp này, em và các bạn đã biết thêm những đóng góp của Đại tướng cho đất nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục