Nguoi Kurd tai Syria keu goi chau Au bao ve sau cuoc chien chong IS hinh anh 1Các tay súng người Kurd tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh ở đông bắc Syria 60km, ngày 11/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, một quan chức hàng đầu của người Kurd đã kêu gọi châu Âu không từ bỏ lực lượng người Kurd ở Syria một khi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kết thúc, và giúp thiết lập một lực lượng quốc tế nhằm bảo vệ họ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AFP tại Paris (Pháp) cuối ngày 17/2, ông Aldar Khalil nhấn mạnh các cường quốc châu Âu cần "có trách nhiệm chính trị và đạo đức" đối với người Kurd, đồng thời cảnh báo lực lượng người Kurd sẽ tìm kiếm sự bảo vệ từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu châu Âu và Mỹ không thể làm được.

Ngoài ra, ông Khalil cũng kêu gọi triển khai một lực lượng quốc tế dọc biên giới giữa các khu vực của người Kurd ở miền Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn một cuộc tấn công của Ankara nhằm vào người Kurd.

[Người Kurd ở Syria phản đối vùng an ninh do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát]

Theo ông Khalil, nếu các đồng minh phương Tây không có động thái, người Kurd sẽ buộc phải chấp nhận thỏa thuận với chính quyền Syria về việc triển khai quân đội dọc biên giới để bảo vệ họ. Tuy nhiên, người Kurd muốn duy trì quyền tự trị và yêu cầu quân đội ở biên giới phải là lực lượng người Kurd. Đổi lại, người Kurd sẽ cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ và có thể đồng ý treo cờ Syria.

Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria. Lực lượng này đi đầu trong cuộc chiến chống IS tại Syria trong bốn năm qua.

Sau nhiều cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế, IS đang dần bị đẩy lui, nhưng người Kurd quan ngại bị phó mặc cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ chống IS tại Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi SDF là một nhóm khủng bố và cảnh báo sẽ xâm chiếm khu vực do lực lượng này kiểm soát./.
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)