Tổ chức viện trợ quốc tế Oxfam cảnh báo đến năm 2025, số người nghèo ở Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ tăng thêm 25 triệu người nếu chính phủ các nước trong khu vực tiếp tục thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU thực thi những chính sách kinh tế "khôn ngoan và có đạo đức hơn."

Trưởng Văn phòng Oxfam tại EU, Natalia Alonso, cho rằng việc cắt giảm mạnh mẽ các khoản trợ cấp xã hội, y tế và giáo dục, một số quyền của người lao động và đánh thuế bất bình đẳng đang đẩy hàng triệu người dân EU đứng trước nguy cơ rơi vào nghèo đói và có thể kéo dài nhiều thập niên.

Nếu các biện pháp kinh tế khắc khổ không được dỡ bỏ thì khoảng 15-25 triệu người dân EU có nguy cơ rơi vào nghèo đói và nâng tổng số người nghèo lên tới 146 triệu người, chiếm tới 1/4 dân số EU.

Theo bà Natalia Alonso, những chính sách vô lý xét trên phương diện "kinh tế và đạo đức" này chỉ mang lại lợi ích cho 10% số người giàu nhất EU, mà khối tài sản của họ đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Bà cũng khuyến cáo Hy Lạp, Ireland, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, những quốc gia áp dụng nhiều biện pháp kinh tế khắc khổ nhất, nên thay đổi chính sách nếu không bất bình đẳng xã hội sẽ gia tăng mạnh.

Oxfam cho rằng có nhiều giải pháp thay thế như kêu gọi chính phủ các nước EU ủng hộ mô hình kinh tế và xã hội mới, trong đó tập trung đầu tư cho giáo dục, y tế, khoa học và công nghệ, đánh thuế công bằng./.