Người Nhật tìm cách bảo vệ con em sau vụ bé Nhật Linh bị sát hại

Sau vụ bé Nhật Linh - bé gái người Việt bị sát hại, người dân trong khu vực đang tích cực tìm kiếm giải pháp nhằm đối phó với nguy cơ có thể xảy đến đối với các em nhỏ trên đường đến trường.
Người Nhật tìm cách bảo vệ con em sau vụ bé Nhật Linh bị sát hại ảnh 1Nơi hung thủ giấu thi thể của bé Nhật Linh nhìn từ trên cao. (Ảnh chụp từ video của Đài NHK)

Theo hãng tin Kyodo, gần 1 tuần sau khi thi thể bé Lê Thị Nhật Linh được tìm thấy ven một kênh thoát nước ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba, Nhật Bản, những người dân trong khu vực đang tích cực tìm kiếm giải pháp nhằm đối phó với nguy cơ có thể xảy đến đối với các em nhỏ trên đường đến trường.

Trong khi đó, cơ quan cảnh sát điều tra Nhật Bản đang gấp rút xác định chiếc xe và hành tung của đối tượng tình nghi liên quan đến cái chết của bé Nhật Linh.

Theo cơ quan điều tra, bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, mất tích sau khi rời khỏi nhà ở Matsudo đến trường cách đó khoảng 600m để tham dự buổi lễ bế giảng.

Sáng 26/3, thi thể của bé được tìm thấy ở một con kênh cách nhà khoảng 10km. Qua khám nghiệm tử thi, trên cổ bé có một vết thít và nguyên nhân tử vong được xác định là do ngạt thở.

Từ ngày 27/3, quần áo và các vậ​t dụng của bé Linh như cặp sách được tìm thấy ở bờ sông Tone, thành phố Bando, tỉnh Ibaraki, cách hiện trường 20km. Cơ quan điều tra đang tiến hành phân tích hình ảnh từ camera phòng chống tội phạm dọc đường để kết nối các địa điểm nhằm xác định hướng di chuyển của chiếc xe khả nghi.

[Hé lộ thông tin về hung thủ sát hại bé gái người Việt ở Nhật Bản]

Từ nhà riêng của bé Linh đến trường tiểu học có khoảng cách 600m, quãng đường gần 900m và mất 10 phút đi bộ. Người dân tham gia hoạt động tình nguyện và điều phối giao thông ở các ngã tư không thấy bóng dáng của bé Linh. Cơ quan điều tra xác định khả năng Nhật Linh bị khống chế và bắt cóc ngay sau khi rời khỏi nhà.

Theo một cán bộ điều tra, camera hành trình trên một chiếc xe đi ngang qua đoạn đường đi học này có ghi lại hình ảnh một người đang cố gắng tiếp cận một cháu bé có dáng dấp giống bé Nhật Linh trong khoảng thời gian trùng khớp với thời điểm cháu vừa rời khỏi nhà. Tuy nhiên, hình ảnh này không rõ ràng và cơ quan điều tra đang phân tích kỹ lưỡng để xác định mối liên hệ bằng chứng với vụ án.

Trong khi đó, tâm trạng bất an giờ đang bao trùm toàn bộ khu vực. Nhiều người dân cho biết họ không dám cho con ra ngoài đường và trong những ngày qua, các phụ huynh dành nhiều thời gian để đón và tiễn con.

Bé Linh vẫn thường xuyên đi học một mình, giống như nhiều học sinh khác trong trường. Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra vụ án thương tâm, nhà trường đang tính toán phương án thực hiện việc đi học và tan học theo từng nhóm học sinh kể từ năm học mới này. Trước đây, nhà trường chưa thực hiện phương án này vì còn lo ngại do cung đường khá hẹp, nếu các bé đi học theo nhóm thì nguy cơ tai nạn giao thông sẽ gia tăng.

Ông Makoto Furuzo, Hiệu trưởng trường tiểu học Mutsumi Dani, nơi bé Nhật Linh đang theo học, cho biết: “Sự việc xảy ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Nhà trường thực sự đang lo lắng là làm sao để có biện pháp phòng tránh."

Chủ tịch Hiệp hội phòng chống tội phạm cũng cho biết: “Tôi có cảm giác là đã đạt đến giới hạn cần phải làm gì đó khả thi."

Sau vụ một bé gái lớp 1 ở thành phố Imaichi (nay là Nikko), tỉnh Tochigi, bị sát hại hồi năm 2005, ông Shoichi Kogawa, 53 tuổi, đã thành lập nhóm hoạt động chống tội phạm.

Ông chia sẻ: “Nguyên tắc là không để cho trẻ đi một mình nhưng thời gian trôi đi, những người hợp tác để thực hiện việc bảo vệ cho các bé giảm dần. Đây cũng là một khó khăn đối với chúng tôi."

Bà Mieko Miyada, Giám đốc một tổ chức phi lợi nhuận mang tên “Trung tâm nghiên cứu an toàn giáo dục trẻ em Nhật Bản” chỉ ra sự cần thiết để các bé tự bảo vệ bản thân.

"Tôi cho rằng chúng ta không nên làm ngơ với vụ việc vừa qua. Cha mẹ và con cái cần phải trao đổi với nhau về phương án đề phòng tội phạm," bà nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục