Đại sứ Thuỵ Điển trao giải thưởng cho bà Phan Thị Hạnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 18/5, Đại sứ quán Thuỵ Điển đã trao giải thưởng Midwives4all cho bà Phan Thị Hạnh - Chủ tịch Hội nữ hộ sinh Việt Nam.

Với vai trò là Chủ tịch Hội nữ hộ sinh Việt Nam, bà Phan Thị Hạnh là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng giải thưởng cao quý này cho những kết quả xuất sắc trong lĩnh vực hộ sinh và những đóng góp trong việc bảo vệ sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh ở Việt Nam.

Thành tích nổi bật của bà Hạnh là đã xây dựng đề án: "Thiết lập mô hình Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở."

Thông qua dự án này Hội nữ hộ sinh Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tài trợ để xây dựng trụ sở của Hội và một trung tâm tư vấn, dịch vụ sức khoẻ sinh sản.

Từ trung tâm này, nhiều phụ nữ nghèo ở thành phố và các vùng nông thôn lân cận đã nhận được nhiều dịch vụ sức khoẻ sinh sản miễn phí với chất lượng cao trong môi trường khám chữa bệnh thân thiện, kín đáo, riêng tư và đầy tính nhân văn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thuỵ Điển Camilla Mellander cho hay, cải thiện sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Các nữ hộ sinh không chỉ cứu sống nhiều bệnh nhân mà còn là những nhân tố tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội.

Đại sứ Thuỵ Điển Camilla Mellander cũng cho biết thêm, hầu hết các trường hợp trẻ tử vong có thể được ngăn ngừa với sự trợ giúp của các nữ hộ sinh và các nhân viên y tế đã được đào tạo kỹ năng.

Midwives4all là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức triển khai trên toàn cầu, do Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển khởi xướng vào năm 2015 với mục tiêu khuyến khích sự gia tăng số lượng các nữ hộ sinh trên toàn thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển.

Giải thưởng Midwives4all 2016 được Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển, Đại sứ quán Thuỵ Điển và Liên đoàn Nữ hộ sinh quốc tế đồng chủ trì.

Hội nữ Hộ sinh Việt Nam được thành lập vào năm 1995. Cho đến nay, hội đã cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản, chăm sóc bà mẹ trẻ em cho hàng ngàn bà mẹ, trẻ em, phụ nữ, vị thành niên và thanh niên nghèo ở các vùng sâu, vùng xa như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa./.

Bà Phan Thị Hạnh chia sẻ về nghề nữ hộ sinh