Nguy co dich benh MERS xam nhap vao TP. HCM con cao hon ca Ha Noi hinh anh 1Khách đến từ những nước có dịch MERS-CoV được kiểm tra khu kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Với số lượng hành khách từ các vùng đang có dịch bệnh MERS-CoV bùng phát về cửa khẩu Tân Sơn Nhất khá lớn như hiện nay thì nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này xâm nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh là rất cao.

Do đó, để phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV đòi hỏi phải có sự chung tay của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể chứ không chỉ riêng vấn đề của ngành y tế.

Còn nhiều khó khăn

Ngay từ khi dịch bệnh MERS-CoV có dấu hiệu bùng phát tại Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động lập kế hoạch và triển khai mọi phương án để giám sát dịch bệnh MERS-CoV tại khu vực cửa khẩu Tân Sơn Nhất.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung Tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, tại khu vực cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã được bố trí 4 máy đo thân nhiệt, hoạt động 24/24 giờ để đo thân nhiệt cho hành khách tất cả các nước đến Việt Nam. Tất cả bệnh nhân có sốt đều được theo dõi, khai thác thêm thông tin.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác giám sát dịch vẫn còn nhiều khó khăn do lượng khách từ vùng dịch đến sân bay Tân Sơn Nhất có số lượng nhiều nhất trong cả nước.

Theo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày, bộ phận kiểm dịch y tế phải kiểm tra tờ khai y tế cho 10 chuyến bay với gần 1.800 lượt khách đến từ Hàn Quốc và các nước Trung Đông.

Trong khi đó, đơn vị vẫn phải đảm bảo việc giám sát các bệnh khác (như Ebola) và đo thân nhiệt từ xa cho tất cả các hành khách nhập cảnh. Một số chuyến bay ở vùng dịch đến cùng lúc gây khó khăn lớn khi bố trí nhân sự làm việc. Mặt khác, hầu hết khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam không biết tiếng Anh nên khó giao tiếp và khai báo y tế. Đáng chú ý, có một số hãng hàng không chưa tổ chức tốt việc phát tờ khai y tế trên máy bay nên hành khách phải khai lại tại bàn kiểm tra của kiểm dịch y tế, gây bức xúc và ùn ứ trong khu vực nhà ga.

Tại buổi kiểm tra tình hình phòng chống dịch MERS-CoV tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ghi nhận những khó khăn bên cạnh công tác kiểm dịch. Đó là việc hành khách Hàn Quốc đến du lịch, làm việc ở Việt Nam, có ghi lại địa chỉ, số điện thoại liên lạc để địa phương theo dõi. Tuy nhiên, việc theo dõi đến tận hành khách tại địa phương rất khó khăn, vì lượng hành khách quá đông.

Do đó, để khắc phục vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng phía Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Thành phố nên phát cho hành khách một tờ hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Hàn về cách phát hiện bệnh và tự giác khai báo y tế ở địa phương cư trú.

Về công tác thu dung, điều trị ở các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn băn khoăn về nguy cơ lây chéo trong bệ nh viện, nhất là ở các bệnh viện nhi, do sức đề kháng của bệnh nhi không cao đồng thời, quan ngại việc phân luồng khám bệnh tại các bệnh viện chưa được thực hiện hiệu quả. Đa phần bệnh viện thu gom bệnh nhân về một mối - phòng khám bệnh, sau đó mới đưa đến các phòng bệnh liên quan. Đây chính là điểm yếu, là nguyên nhân sâu xa tạo điều kiện cho những bệnh lây nhiễm có thể bùng phát.

Lấy ví dụ từ Bệnh viện Nhi đồng 1, một ngày khoa Khám bệnh của Bệnh viện phải tiếp nhận 5.000-6.000 bệnh nhi đến khám và điều trị thì khó tránh khỏi tình trạng lây nhiễm chéo. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nhi tổ chức phân luồng khám bệnh cho hợ p lý. Bên cạ nh đó, các bệnh viện khác như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy cần hình thành một khu khám bệnh riêng cho những người quá cảnh hoặc ở vùng dịch.

Tăng cường các bi ện pháp ứng phó

Nguy co dich benh MERS xam nhap vao TP. HCM con cao hon ca Ha Noi hinh anh 2Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra khu kiểm dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV chiều 19/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác giám sát, kiểm dịch của thành phố. Tuy nhiên, hiện nay, Thái Lan đã xuất hiện bệnh nhân nhiễm MERS-CoV và với số lượng hành khách các nước có dịch vào Việt Nam rất lớn như hiện nay thì nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Do đó, Thành phố Hồ Chí Minh không được chủ quan trong việc phòng, chống dịch MERS-CoV. Các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh cần cố gắng hỗ trợ, tập huấn cho các bệnh viện tuyến dưới, nhất các tỉnh có nguy cơ như Cần Thơ , Đồng Nai, Bình Dương… trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây chéo trong bệnh viện, thu dung điều trị bệnh.

Theo đánh giá của Bộ Y tế , nguy cơ dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập từ Hàn Quốc vào Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn, cao hơn cả Hà Nội. Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Thành phố phải xây dựng kịch bản ứng phó khi xảy ra dịch bệnh ở địa phương.

Sau khi nghe những ý kiến từ phía Bộ Y tế và các địa phương, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế, các quận, huyện đang tập trung nhiều người Hàn Quốc sinh sống phải tập trung tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Phía Sở Du lịch Thành phố phải phối hợp với các quận, huyện, nhất là Quận 1 đưa tuyên truyền vào các điểm du lịch, khách sạn và khu vực tập trung người nước ngoài.

Về công tác truyền thông, ông Tất Thành Cang yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố chỉ đạo các cơ quan báo chí, trang tin điện tử tuyên truyền tích cực, đủ , chính xác và nghiêm túc xử lý các tin đồn không chính thức. Phía Sở Y tế cần phối hợp tăng cường các biện pháp truyền thông để giải đáp thông tin cho người dân và người nước ngoài bằng nhiều thứ tiếng.

Sở Y tế cũng phải đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất; lãnh đạo Sở Y tế phải luân phiên thường trực, tham mưu Ủy ban Nhân dân Thành phố giao ban định kỳ; đồng thời tổ chức đoàn kiểm tra các địa bàn trọng điểm./.


(TTXVN/Vietnam+)