Nhà báo Salud Hernández-Mora. (Nguồn: AP)

Ngày 27/5, sau khi được trả tự do, phóng viên thường trú tờ El Mundo của Tây Ban Nha tại Colombia, Salud Hernández-Mora, tố cáo đã bị nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia Colombia (ELN) bắt cóc trong suốt bảy ngày qua.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại vùng Ocaña, miền Đông Bắc Colombia, nữ phóng viên Hernández-Mora phản đối việc bị ELN - nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ - thu giữ máy móc, thiết bị tác nghiệp và bị yêu cầu phải đi cùng các tay súng của tổ chức này, trong lúc đang làm việc tại khu vực biên giới với Venezuela.

Nhà báo Hernández-Mora, người đã có 18 năm công tác tại Colombia, cho biết trong khi bị bắt đã từ chối đọc một thông cáo của ELN và khẳng định không đồng ý với hành vi bắt cóc của nhóm này.

Cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã bày tỏ vui mừng về việc bà Hernández-Mora được trả tự do. Trước đó, Chính phủ Colombia thông báo sẽ trả tới 32.000 USD để đổi lấy tự do của nữ nhà báo người Tây Ban Nha.

Ông Santos cũng tái khẳng định sẽ không tiến hành hòa đàm với ELN tới khi nào tổ chức này công khai tuyên bố ngừng các hành vi bắt cóc và trả tự do cho tất cả các con tin hiện còn bị bắt giữ. Ông cũng kêu gọi ELN trả tự do cho hai nhà báo người Colombia, làm việc cho kênh truyền hình RCN, bị nhóm này bắt giữ hai ngày sau khi bà Hernández-Mora bị bắt cũng tại khu vực trên.

Chính phủ Colombia bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014 với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang. Hồi tháng Ba, Tổng thống Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng tới tại Ecuador. Tuy nhiên, mới đây, Ecuador cho rằng việc khởi động đàm phán sẽ bị hoãn lại.

Ngoài ELN, Chính phủ Colombia cũng đang tiến hành hòa đàm với nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), lực lượng vũ trang cách mạng lớn nhất tại nước này, từ hơn ba năm nay tại Cuba. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thể ký kết thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Theo thống kê chính thức, cuộc nội chiến tại Colombia từ những năm 60 của thế kỷ trước đã cướp đi sinh mạng của 300.000 người, khiến 6,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và ít nhất 45.000 người mất tích./