Nhà cho người thu nhập thấp có đến đúng đối tượng?

Chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội là dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp đầu tiên của cả nước được xây dựng và bán cho các đối tượng theo quy định.

Dự án này đang thu hút sự quan tâm của dư luận với câu hỏi đặt ra là liệu nhà thu nhập thấp có đến đúng đối tượng hay không.

Chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội là dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp đầu tiên của cả nước được xây dựng và bán cho các đối tượng theo quy định.

Dự án này đang thu hút sự quan tâm của dư luận với câu hỏi đặt ra là liệu nhà thu nhập thấp có đến đúng đối tượng hay không.

Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Đặng Hoàng Huy - Tổng giám đốc Công ty cổ phần bêtông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án này.

- Thời gian gần đây, cùng với các địa phương trong cả nước, Hà Nội đã khởi công xây dựng khá nhiều dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Vậy tại sao chung cư CT1 tại Ngô Thì Nhậm, Hà Đông dành cho người thu nhập thấp vẫn “nóng” như vậy?

- Ông Đặng Hoàng Huy: Điều khiến dự án được dư luận quan tâm đặc biệt có lẽ bởi đây là nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên được bán theo Thông tư 36/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng (Hướng dẫn việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị) và Quyết định số 34/2010/QĐ-Ủy ban Nhân dân của thành phố Hà Nội (Quy định bán nhà, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị).

Trên thực tế, Thông tư 36 đã có hiệu lực từ 1/1/2010 nhưng các địa phương phải xây dựng và ban hành các quy định cụ thể để triển khai áp dụng cho phù hợp. Vì thế, dự án dù đã triển khai gần xong phần thô vẫn phải chờ quy định của thành phố ban hành mới được tiến hành làm các thủ tục để bán.

Như vậy, phải sau gần 8 tháng kể từ khi Thông tư 36 có hiệu lực thì Hà Nội là nơi đầu tiên trên toàn quốc ban hành được quy định cụ thể để bán loại nhà này. Do đó, không chỉ người dân quan tâm, nóng lòng chờ đợi mà cả chủ đầu tư như chúng tôi cũng mong chờ quy định của thành phố. Đây chính là dự án người thu nhập thấp đầu tiên được bán nên thu hút sự quan tâm của dư luận của là điều dễ hiểu.

Nhà CT1 Ngô Thì Nhậm bắt đầu xây dựng từ năm 2008 và khi Chính phủ có chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp thì dự án được xếp vào nhóm nhà ở phục vụ đối tượng này.

Theo quy định chỉ cần hoàn tất phần móng là chủ đầu tư đã có thể huy động vốn nhưng đến thời điểm này CT1 đã xong phần thô nên ngay khi quyết định của thành phố có hiệu lực (26/8), chúng tôi sẽ công bố thông tin về việc thu nhận đơn và bán nhà.

Hiện nay, nhiều dự án người thu nhập thấp khác vừa khởi công nên chưa đến thời điểm được bán. Hơn nữa, hiện nhà CT1 sắp hoàn thành nên thời gian nhận nhà đang đến rất gần. Vì vậy 328 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại dự án này sẽ thu hút rất đông số lượng đơn đăng ký.

Cũng bởi vậy nên vào thời điểm giữa tháng 5/2010, trên một số trang web đã đăng tải thông tin bán căn hộ cho người thu nhập thấp tại CT1 trong khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chưa ban hành Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người thu nhập thấp và chủ đầu tư cũng chưa hề thông báo bán hay nhận đơn đăng ký mua nhà.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, Vinaconex Xuân Mai đã khẳng định đây là những thông tin hoàn toàn sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến mục đích của dự án và có dấu hiệu lừa đảo. Công ty đã chủ động đưa ra cảnh báo về những thông tin sai lệch này để tránh thiệt hại đáng tiếc cho khách hàng.

- Vậy làm thế nào để đảm bảo công bằng nếu nhiều người đăng ký có cùng thang điểm theo quy định của thành phố và liệu nhà cho người thu nhập thấp có đến đúng đối tượng, thưa ông?

- Ông Đặng Hoàng Huy: Việc bán nhà sẽ phải căn cứ theo các quy định tại Thông tư 36 và Quyết định 34. Chủ đầu tư chỉ tiếp nhận đơn và sơ tuyển theo các tiêu chí quy định để xếp danh sách theo thang điểm lấy từ cao xuống thấp đủ số căn hộ của dự án rồi trình lên Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định, kiểm duyệt. Vì vậy, quyền quyết định không phải hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư.

Hiện nay, đối tượng đủ điều kiện mua nhà dành cho người thu nhập thấp tương đối lớn và dự báo sẽ có khá nhiều hộ gia đình đạt thang điểm 90 (chưa có nhà ở; có 2 người trở lên là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách hoặc viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang…).

Vì vậy, thành phố Hà Nội đã dành khung 10 điểm ưu tiên để áp dụng cụ thể cho các đối tượng, gia đình chính sách, thương bệnh binh, anh hùng lao động, người có công, người được tặng thưởng các danh hiệu, huân, huy chương...

Do đó, nếu xét thang điểm từ cao xuống thấp để giải quyết nhưng nếu lượng hồ sơ cùng thang điểm vẫn vượt quá số căn hộ còn lại thì chủ đầu tư sẽ tổ chức cho các hộ này bốc thăm. Như vậy sẽ đảm bảo công bằng ngay từ khâu tuyển nhận đơn. Tuy nhiên, mỗi hộ sẽ chỉ được làm duy nhất một bộ hồ sơ đăng ký xin mua nhà dành cho người thu nhập thấp nên nếu chưa được giải quyết ở dự án này thì sẽ được trả lại để nộp tại dự án khác cùng loại.

Theo tôi, vì đây là dự án đầu tiên được bán nên sẽ rất đông người đăng ký nhưng người mua cần chú ý nghiên cứu để dự án phù hợp với gia đình mình chứ không nên đổ xô nộp hồ sơ theo tâm lý đám đông vì chỉ vài tháng nữa sẽ có rất nhiều dự án người thu nhập thấp tại các quận khác cũng đến thời điểm được bán.

Các dự án này hầu hết sử dụng quỹ 20% tại các khu đô thị thương mại nên đều được nhận “đất sạch” ngay, không phải giải phóng mặt bằng, hạ tầng tốt. Vì vậy, sau khi khởi công, tiến độ của các dự án này sẽ được triển khai rất nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dân.

- Là một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, theo ông, giá nhà dành cho người thu nhập thấp tại Hà Nội là bao nhiêu thì hợp lý? Sau CT1, Vinaconex Xuân Mai sẽ triển khai thêm dự án nào để phục vụ nhu cầu cấp bách của người thu nhập thấp tại Thủ đô?

* Ông Đặng Hoàng Huy: Hiện nay, chúng tôi xây dựng mức giá dự kiến của nhà CT1 ở Ngô Thì Nhậm, Hà Đông là 8,8 triệu đồng/m2. Giá thành xây dựng nhà cho người thu nhập thấp đều phải căn cứ vào định mức đơn giá đã được quy định. Vì vậy, giá nhà cho người thu nhập thấp tại các dự án khác nhau cũng chỉ dao động theo biên độ rất hẹp.

Theo quan điểm của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp thì mức giá phù hợp tại Hà Nội khoảng 10 triệu đồng/m2. Mức giá này sẽ do Sở Xây dựng và Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt trên cơ sở dự toán của chủ đầu tư.

Vinaconex Xuân Mai hay các đơn vị thành viên của Tổng công ty Vinaconex khi tham gia chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp luôn đặt tiêu chí “nhà thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp” lên hàng đầu. Đây cũng là trách nhiệm của doanh nghiệp góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thời điểm này, giá bán nhà cho người thu nhập thấp của Vinaconex Xuân Mai đưa ra có thể thấp hơn các chủ đầu tư khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, chúng tôi có thể tự tin về chất lượng các công trình nhà cho người thu nhập thấp bởi Vinaconex Xuân Mai sẽ tận dụng tối đa lợi thế về công nghệ để giảm bớt giá thành. Điều mà chúng tôi đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển nhà ở xã hội do Chính phủ khởi xướng, ngày 21/8, Công ty Vinaconex Xuân Mai và Vinaconex 21 (hai đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Vinaconex) đã khởi công dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp lớn nhất toàn quốc tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội với tổng mức đầu tư 949 tỷ đồng do doanh nghiệp tự huy động vốn để thực hiện.

Dự án này được xây dựng trên lô đất CT01 và CT02 của Khu đấu giá, tái định cư và nhà ở xã hội Kiến Hưng quận Hà Đông có tổng diện tích hơn 2,5ha với 5 tòa nhà cao 19 tầng và tổng diện tích sàn xây dựng trên 147.000m2.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp cho người thu nhập thấp Thủ đô 1.512 căn hộ quy mô 70m2/căn với giá bán dự kiến khoảng 8 triệu đồng/m2. Hy vọng dự án này sẽ góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho người dân Thủ đô.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục