Nha sy lam roi mui khoan dai 3cm vao mieng benh nhan khi lam rang hinh anh 1(Ảnh minh họa: Lê Xuân/TTXVN)

Ngày 9/12, Bệnh viện An Bình, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa thực hiện nội soi, gắp dị vật là một mũi khoan nhọn, dài 3cm trong dạ dày một nữ bệnh nhân 56 tuổi, ngụ tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một mũi khoan được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 11 giờ ngày 8/12, bà có đi làm răng ở một trung tâm nha khoa. Trong quá trình thực hiện, bác sỹ nha khoa đã vô tình làm rơi dụng cụ là một mũi khoan vào trong miệng bà. Một lúc sau, thấy bệnh nhân không có vấn đề gì nên bác sỹ nha khoa cho về.

Tuy nhiên, chiều 8/12 bệnh nhân cảm thấy nuốt khó, đau nhiều ở vùng bụng. Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện An Bình khám.

Tại đây, các bác sỹ khoa Nội tiêu hóa chỉ định chụp X-quang ngực và kết quả cho thấy có một dị vật bằng kim loại trong dạ dày bệnh nhân. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đi nội soi cấp cứu.

Quá trình nội soi, các bác sỹ phát hiện một mảnh kim loại dài khoảng 3cm, có một đầu nhọn, một đầu hình răng cưa, được xác định là mũi khoan dùng trong nha khoa.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Tiếng, Phó Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện An Bình cho biết kỹ thuật nội soi lấy dị vật trong dạ dày không khó. Tuy nhiên, với dị vật nhọn và dài như thế này, trong quá trình lấy ra có thể đâm vào thực quản, gây áp xe trung thất, dễ gây tử vong cho bệnh nhân.

Do đó, các bác sỹ phải bao bọc dị vật bằng dụng cụ riêng và kéo ra theo đường thực quản. Sau 15 phút, dị vật được lấy ra an toàn.

Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân được các bác sỹ kê thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm dạ dày, đường tiêu hóa. Hiện, bệnh nhân đã xuất viện về nhà.

Theo bác sỹ Tiếng, trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không hiểu biết và không đi khám sớm thì mũi khoan nhọn có thể đâm thủng dạ dày.

Mặt khác, dị vật có thể đi vào ruột non đâm thủng ruột và hậu quả xấu nhất là gây áp xe, viêm phúc mạc… dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Tiếng cảnh báo khi nghi ngờ nuốt phải bất kỳ một dị vật vào đường tiêu hóa, cảm thấy đau, tốt nhất người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra. Càng để lâu, dị vật càng đi vào sâu trong đường tiêu hóa, càng khó lấy ra, dễ gây tổn thương cho các bộ phận tiêu hóa. Đặc biệt, không nên dùng theo cách dân gian là lấy cơm, chuối… để cố nuốt trôi dị vật./.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)