Nha Trang bao ve Tong thong Trump truoc suc ep tu dang Dan chu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở New York ngày 25/9/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng ngày 26/9 tuyên bố bản tố giác với các quan chức tình báo Mỹ về những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm làm sáng tỏ hành vi của cựu Phó Tổng thống Joe Biden từ Ukraine cho thấy "không có gì là không đúng"

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng bản tố giác nói trên “không hơn gì một sự góp nhặt những lời giải trình từ nhiều nguồn khác nhau về các sự kiện và các mẩu tin báo chí ghép lại với nhau.”

Bà Grisham nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump ngày 25/9 đã công bố một bản ghi thô về cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bởi vì ông Trump “không có gì phải che giấu.”

[AFP: Nhà Trắng tìm cách giấu cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ-Ukraine]

Bà nêu rõ: “Nhà Trắng sẽ tiếp tục ngăn chặn sự kích động và những thông tin sai lệch phát đi từ đảng Dân chủ và nhiều phương tiện truyền thông lớn.”

Ngày 25/9, Nhà Trắng đã công bố bản ghi nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, vụ việc đang làm dậy sóng chính trường Mỹ và khiến ông chủ Nhà Trắng đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Theo bản ghi chép nội dung dài 5 trang này, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã hối thúc tân Tổng thống Ukraine Zelensky mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden.

Theo nội dung được công bố, nhà lãnh đạo Mỹ đã đề nghị Tổng thống Zelensky hợp tác với luật sư riêng của mình là Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Zelensky có thể tính tới vai trò của cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden trong vụ sa thải một công tố viên Ukraine.

Tổng thống Trump đã hai lần nhắc tới ông Biden trong cuộc điện đàm này. Phát biểu trên kênh CNN ngày 19/9, ông Rudy Giuliani thừa nhận từng đề nghị chính phủ Ukraine điều tra về trường hợp của gia đình ông Biden.

Theo Đảng Dân chủ, việc ông Giuliani đánh tiếng với chính phủ Ukraine điều tra ông Biden có thể coi là động thái tác động đến nước ngoài để điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống Trump./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)