Người dân Thái Lan cầm ảnh chân dung Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej trong dịp kỷ niệm 88 năm ngày sinh Nhà Vua, tháng 12/2015. (Nguồn: AFP)

Hoàng gia Thái Lan ngày 7/6 cho biết Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã trải qua ca phẫu thuật nhằm mở rộng các động mạch trong tim.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Hoàng gia cho biết các xét nghiệm mới nhất đã phát hiện nhiều động mạch ở phần bên phải của tim và một động mạch ở phần bên tim trái của Nhà Vua đã bị thu hẹp.

Sáng 7/6, các bác sỹ đã thực hiện các biện pháp thông động mạch bị tắc, đặt ống stent nhằm lưu thông máu trở lại. Tuyên bố cho biết kết quả đã khả quan và đội y bác sỹ đang theo dõi sát diễn biến sức khỏe của Nhà Vua.

Trong hai năm qua, Nhà Vua Thái Lan đã không khỏe và phải nằm viện điều trị vì nhiều bệnh, trong đó có nhiễm khuẩn, khó thở và tràn dịch não. Tháng trước, các bác sỹ thông báo đã xử lý thành công bệnh tràn dịch não và viêm phổi cho Nhà Vua.

Nhà Vua Rama IX của Vương triều Chaktri đăng quang năm 1946. Năm nay ông 88 tuổi và là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay. Hầu hết người dân Thái Lan chưa biết đến vị vua nào khác trong cuộc đời mình.

Ông là một trong những vị vua được quý mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo. Sinh nhật của vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan./.