Nhat Ban bac kien nghi bat tin nhiem noi cac va chu tich ha vien hinh anh 1Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu bác các kiến nghị bất tín nhiệm đối với nội các của Thủ tướng Kishida Fumio và Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda.

Các kiến nghị này do đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đối lập đệ trình.

Trong kiến nghị, CDPJ cho rằng nội các của Thủ tướng Kishida "không làm gì" để đối phó với tình trạng giá cả hàng hóa leo thang ở Nhật Bản và không rà soát lại chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Đối với ông Hosoda, CDPJ cho rằng ông không thích hợp ở vị trí lãnh đạo Hạ viện.

Ông Hosoda đã bị chỉ trích sau khi một tạp chí gần đây đưa tin ông có hành vi quấy rối tình dục một số phụ nữ, trong đó có một phóng viên và một nhân viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Ông cũng bị nghi có hành vi hối lộ bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2021.

[Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản dính nghi án hối lộ bầu cử 2021]

Trước khi Hạ viện bỏ phiếu về các kiến nghị trên, ông Tsuyoshi Takagi - Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội của LDP, khẳng định “không có sai phạm” trong công tác quản lý của chính phủ hoặc hoạt động của quốc hội dẫn đến kiến nghị bất tín nhiệm.

Hai kiến nghị trên được CDPJ đưa ra trước khi kỳ họp quốc hội kéo dài 150 ngày kết thúc vào ngày 15/6 tới.

Sau các cuộc bỏ phiếu bác bỏ các kiến nghị trên, LDP và đối tác Komeito trong liên minh cầm quyền dự định thúc đẩy việc thông qua các dự luật còn lại trong kỳ họp quốc hội hiện tại.

Theo kế hoạch, chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản sẽ bắt đầu vào cuối tháng này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)