Chu tich Ha vien Nhat Ban dinh nghi an hoi lo bau cu 2021 hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hiroyuki Hosoda. (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hiroyuki Hosoda vừa dính phải nghi án hối lộ bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2021.

Hãng tin Kyodo dẫn các tài liệu cho biết trong chiến dịch tranh cử Hạ viện hồi cuối tháng 10 năm ngoái, phe phái của ông Hosoda đã chi trả vài ngàn yen/ngày bằng tiền mặt cho các thành viên Hội đồng thành phố Matsue và một số người khác ở tỉnh Shimane, phía Tây Nhật Bản. 

Ông Hosoda - người đã giành ghế tại Hạ viện ở Khu vực bầu cử số 1 thuộc tỉnh Shimane trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 31/10/2021 - đã ghi các khoản chi này vào báo cáo về chi phí cho chiến dịch tranh cử như chi phí nhân công, vốn thường được trả cho các nhiệm vụ đơn giản.

Việc chi trả bằng tiền mặt cho các thành viên hội đồng địa phương đương nhiệm của thành phố Matsue và những quan chức khác trong chính quyền địa phương được thực hiện sau khi chiến dịch tranh cử bắt đầu vào ngày 19/10/2021.

Tuy nhiên, một số người được nhận tiền không coi đây là những khoản chi bất hợp pháp, cho rằng hoạt động của họ không “giống như những hoạt động của các nhân viên vận động tranh cử.”

Một thành viên Hội đồng thành phố Matsue cho biết đó là tiền thù lao cho việc dán ápphích tranh cử và không nghĩ rằng đó là hành vi hối lộ. Trong khi đó, văn phòng của ông Hosoda từ chối đưa ra lời bình luận.

[Hàn Quốc điều tra, xử lý các hành vi vi phạm luật bầu cử]

Những khoản chi trên đã được đưa ra ánh sáng sau khi một tờ tuần báo hôm 8/6 đưa tin ông Hosoda bị nghi hối lộ các nhân viên vận động bầu cử.

Ngay lập tức, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đối lập đã tổ chức các cuộc họp với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) và Bộ Tư pháp ở Quốc hội.

Trước đó, ông Hosoda đã dính phải nghi án quấy rối tình dục sau khi một tờ tuần báo đưa tin chính trị gia này đã quấy rối tình dục một số phụ nữ, trong đó có một phóng viên và một nhân viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Phản ứng trước những thông tin đó, CDPJ hôm 8/6 đã đệ trình lên Quốc hội Nhật Bản đơn kiến nghị bất tín nhiệm đối với ông Hosoda./.

 
(Vietnam+)