Nhật Bản chính thức phê duyệt vắcxin Pfizer/BioNTech

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thông báo chính thức cấp phép sử dụng vắcxin ngừa bệnh COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ kết hợp BioNTech của Đức sản xuất.
Nhật Bản chính thức phê duyệt vắcxin Pfizer/BioNTech ảnh 1Vắcxin phòng COVID-19 do hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thông báo chính thức cấp phép sử dụng vắcxin ngừa bệnh COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ kết hợp BioNTech của Đức sản xuất. Đây là vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên được Nhật Bản cấp phép sử dụng trong nước.

Theo thỏa thuận, Pfizer/BioNTech cam kết cung cấp cho Nhật Bản 72 triệu liều và lô hàng đầu tiên gồm 400.000 liều sẽ bắt đầu được tiêm từ ngày 17/2, ưu tiên các nhân viên y tế, tiếp đó là những người có bệnh nền và người cao tuổi, cuối cùng là tiêm cho toàn dân. Vắcxin này dành cho đối tượng là người lớn trên 16 tuổi và được tiêm hai mũi, cách nhau khoảng 3 tuần.

[Nhật Bản tiếp nhận lô vắcxin đầu tiên của Pfizer/BioNTech]

Để việc tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 diễn ra suôn sẻ, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi trả toàn bộ chi phí cần thiết cho việc mua và tiêm. Ngoài ra, dự kiến ngày 15/2, bộ trên cũng sẽ thành lập một nhóm chuyên trách gồm khoảng 40 thành viên, để phối hợp chia sẻ thông tin với chính quyền địa phương cũng như kiểm tra tiến độ tiêm chủng.

Ngoài ra, ngày 5/2 vừa qua, hãng dược phẩm AstraZeneca cũng đã nộp đơn xin phê duyệt tới Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong khi hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết khu vực lưu trữ vắcxin mới tiếp nhận của Pfizer/BioNTech ngày 12/2 không bị ảnh hưởng sự cố mất điện do động đất xảy ra đêm ngày 13/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục