Séc, Hungary bổ sung nguồn vắcxin cho chiến dịch tiêm chủng COVID-19

Séc và Hungary đã có những biện pháp để tăng cường nguồn vắcxin cho chiến dịch tiêm chủng ngừa bệnh COVID-19, trước nhiều ý kiến cho rằng quá trình cấp phép của EU diễn ra quá chậm chạp.
Séc, Hungary bổ sung nguồn vắcxin cho chiến dịch tiêm chủng COVID-19 ảnh 1Hungary tiếp nhận vắcxin của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Séc đang đàm phán với hãng dược AstraZeneca của Anh để mua vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với số lượng nhiều hơn hạn ngạch 3 triệu liều dành cho nước này theo thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU).

Truyền thông Séc ngày 13/2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Séc cho biết AstraZeneca đã đề nghị sẽ cung cấp thêm vắcxin cho Séc và các cuộc đàm phán hiện nay là về số lượng, giá cả và thời điểm giao hàng.

Ủy ban châu Âu (EC) đã ký thỏa thuận mua vắcxin với các hãng dược để phân phối theo tỷ lệ cho các nước thành viên, với điều kiện những nước này phải cam kết không tiến hành thương lượng riêng.

Do vậy, Bộ Y tế Séc sẽ phải làm rõ các nội dung trong thỏa thuận song phương phù hợp với các điều khoản trong thỏa thuận mà EU đã ký.  

[Quan chức châu Âu cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu dài]

Trong khi đó, Hungary trở thành quốc gia thành viên EU đầu tiên tiêm chủng vắcxin Sputnik V của Nga ngày 12/2, trước khi có ý kiến của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) về loại vắcxin này.

Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng Quốc gia Hungary Cecília Müller cho biết Hungary đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắcxin Sputnik V ở các trung tâm tiêm chủng do chính quyền chỉ định.

Bộ trưởng Y tế Hungary Miklós Kásler thông báo nhà chức trách Hungary đã đồng ý về việc sử dụng vắcxine Sputnik V. Hiện Trung tâm Y tế Công cộng đã hoàn tất các xét nghiệm cần thiết để chuẩn bị tiêm Sputnik V, loại vắcxin thứ tư mà Hungary đang có.

Trước đó Thủ tướng Hungary Viktor Orbán nhiều lần chỉ trích quá trình phê duyệt và mua vắcxin của EU là quá chậm chạp.

Theo thỏa thuận hồi tháng 1/2021, Nga sẽ cung cấp tổng cộng 2 triệu liều vắcxin cho Hungary trong 3 tháng, trong đó 40.000 liều đầu tiên đã đến được bàn giao vào ngày 2/2. Ngoài Sputnik V, Hungary hiện có vắcxin của Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca. 

Ngoài ra, vào cuối tháng trước, nhà chức trách Hungary đã cấp phép sơ bộ cho vắcxin COVID-19 của Sinopharm (Trung Quốc) và đã ký thỏa thuận mua năm triệu liều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục