Nhat Ban tiep nhan lo vacxin dau tien cua Pfizer/BioNTech hinh anh 1Vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Nguồn: PAP/TTXVN)

Nhật Bản ngày 12/2 đã tiếp nhận lô vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ hãng dược Pfizer của Mỹ và dự kiến đây sẽ là vắcxin đầu tiên được Tokyo cấp phép sử dụng trong nước.

Hãng tin Kyodo cho biết cùng với việc đẩy nhanh các thủ tục hành chính liên quan đến vắcxin, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc bắt đầu tiêm chủng từ ngày 17/2 cho khoảng 20.000 y bác sỹ trên cả nước đồng ý được tiêm.

Ước tính số liều vắcxin của lô đầu tiên vào khoảng 400.000 liều.

Khoảng 3,7 triệu nhân viên tuyến đầu sẽ được tiêm vào giữa tháng Ba, đến tháng Tư là đến lượt người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, tiếp đó là những người có bệnh nền và những người sống trong các viện dưỡng lão, cuối cùng là tiêm cho toàn dân.

Theo kế hoạch, ngày 14/2 Nhật Bản sẽ được nhận lô vắcxin được chuyển từ nhà máy ở Bỉ, tiếp đó Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi sẽ thúc đẩy cấp phép chính thức một ngày sau đó.

Việc Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vắcxin sản xuất tại các nước trong khối khiến có nhiều lo ngại về thời điểm và số lượng vắcxin mà Nhật Bản có thể nhận. Tokyo dự định đảm bảo nguồn cung thông qua đàm phán với Brussels.

Chính phủ Nhật Bản hiện đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất vắcxin để có đủ số liều tiêm cho 157 triệu người, nhiều hơn cả dân số 126 triệu người của Nhật Bản. Trong số này có tới 72 triệu liều là do Pfizer sản xuất, còn lại là của AstraZeneca và Moderna./.

(TTXVN/Vietnam+)