Nhat Ban ho tro Cuba cai thien cong tac chan doan ung thu hinh anh 1Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại lễ ký kết văn kiện hợp tác sau hội đàm. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba (Mincex) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký thỏa thuận viện trợ các máy móc và thiết bị y tế cho các bệnh viện chủ chốt của Cuba nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ và công tác chẩn đoán bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.

Phó Chủ tịch JICA Irigaki Hidetoshi cho biết mục tiêu của dự án là nhằm cung cấp cho Cuba các trang thiết bị cần thiết để số hoá lĩnh vực chẩn đoán y tế cũng như các phương tiện hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trong buổi họp báo cùng ngày tại thủ đô La Habana, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định chuyến thăm tới Cuba lần này của ông đã mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Tokyo và La Habana, đưa mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia vượt ra ngoại giới hạn của vấn đề nợ song phương.

Thủ tướng Abe cam kết Nhật Bản sẽ đóng góp vào sự phát triển của Cuba trong cả lĩnh vực công và tư.

Ông hy vọng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Cuba sẽ giúp thúc đẩy đầu tư của đất nước “Mặt trời mọc” tại quốc gia vùng Caribe này.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Thủ tướng Shinzo Abe đã có buổi hội đàm chính thức tại thủ đô La Habana, trong đó thảo luận về các lĩnh vực tiềm năng để phát triển quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Nhân dịp này, Thủ tướng Abe cũng đã hội kiến lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro. Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp, ông Abe đã đề cập tới sự cần thiết phải có phản ứng quốc tế mạnh mẽ và thống nhất liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, lãnh tụ Fidel Castro cho rằng vấn đề chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại./.
(TTXVN/Vietnam+)