Nhat Ban hoan ke hoach tap tran do bo truc thang lan dau hinh anh 1Máy bay MV-22 Osprey của Mỹ triển khai tới căn cứ không quân Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 8/1 cho biết cuộc tập trận đổ bộ không quân lần đầu tiên với sự tham gia của máy bay vận tải Osprey của Mỹ tại thành phố Funabashi thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trong tháng Một đã bị hoãn.

Nguyên nhân được cho là hoạt động tập trận vấp phải sự phản đối của người dân.

Trước đó, kế hoạch tập trận đã được dự kiến bắt đầu từ ngày 11/1, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani, do Lữ đoàn 1 thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất (MSDF) Nhật Bản thực hiện với sự tham gia của máy bay trực thăng, máy bay vận tải.

Lữ đoàn 1 hiện được xem là một trong những lực lượng lính dù tinh nhuệ nhất của MSDF hiện nay.

Hiện MSDF đang có kế hoạch đến năm 2018 mua 17 máy bay Osprey nhằm tăng cường khả năng bảo vệ đảo xa. Các căn cứ ở tỉnh Chiba đã được xác định làm nơi tiếp nhận số máy bay này.

Kể từ tháng 7/2014, Mỹ đã lần lượt cho phi đội máy bay Osprey bay diễn tập từ các căn cứ quân sự xung quanh Tokyo với mục đích quảng bá về độ an toàn của thế hệ máy bay vận tải hiện đại này./.

(Vietnam+)