Nhật Bản kết án hai công dân Mỹ tiếp tay cho cựu Chủ tịch Nissan

Cựu quân nhân thuộc các lực lượng đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor nhận mức án 2 năm tù giam, trong khi mức án dành cho Peter Taylor (con trai) là 20 tháng tù giam.
Nhật Bản kết án hai công dân Mỹ tiếp tay cho cựu Chủ tịch Nissan ảnh 1Michael Taylor (phải) và con trai. (Nguồn: wsj.com)

Ngày 19/7, tòa án ở Tokyo đã tuyên án 2 năm tù giam đối với hai cha con người Mỹ tiếp tay giúp cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Cựu quân nhân thuộc các lực lượng đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor nhận mức án 2 năm tù giam, trong khi mức án dành cho Peter Taylor (con trai) là 20 tháng tù giam. Trước đó, hai cha con đã nhận tội.

Theo cáo trạng, trong thời gian ông Carlos Ghosn tại ngoại để chờ xét xử tại Nhật Bản, hai cha con ông Taylor đã giúp ông này trốn khỏi nhà riêng ở khu Minato (Tokyo) để đến một khách sạn ở thủ đô và sau đó tới một khách sạn khác tại tỉnh Osaka trước khi tới sân bay quốc tế Kansai.

[Cựu Tham mưu trưởng quân đội Canada đối mặt với cáo buộc hình sự]

Tại sân bay, hai người này đã giúp ông Ghosn qua cổng an ninh và lên một máy bay riêng đến Liban, nước không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản. Các công tố viên cho biết ông Ghosn và vợ đã trả khoản tiền là 860.000 USD và 500.000 USD bằng tiền kỹ thuật số cho cha con ông Taylors để thực hiện vụ đào tẩu này.

Một người đàn ông tên là George Antoine Zayek cũng bị buộc tội liên quan đến vụ án, nhưng hiện chưa bị bắt giữ.

Ông Carlos Ghosn bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ vào tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng mình bị ban lãnh đạo Nissan hãm hại. Thời gian qua, giới chức Nhật Bản đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp để bắt giữ và đưa cựu Chủ tịch Nissan về Nhật Bản xét xử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục