Nhat Ban tim cach trien khai la chan ten lua Aegis Ashore hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 22/6 đã tìm cách giành được sự ủng hộ của địa phương đối với kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa đặt trên mặt đất (Aegis Ashore) của Mỹ, trong bối cảnh xuất hiện những hoài nghi về sự cần thiết của các hệ thống như vậy do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang lắng dịu.

Trong nỗ lực giành được sự ủng hộ cho việc lắp đặt hệ thống Aegis Ashore, ông Onodera cùng ngày đã đến thăm tỉnh Yamaguchi và sau đó sẽ đến tỉnh Akita.

Phát biểu với phóng viên tại Tokyo trước chuyến thăm Yamaguchi, ông Onodera nói: "Chúng ta đang chứng kiến một số cuộc đối thoại về vấn đề Triều Tiên, song ở thời điểm này, Bình Nhưỡng đang sở hữu hàng trăm tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công Nhật Bản và chưa có bất kỳ hành động cụ thể nào nhằm từ bỏ các vũ khí hạt nhân của họ. Mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt không thay đổi."

Ông nhấn mạnh Aegis Ashore cũng có khả năng được dùng để phòng thủ trước những vụ tấn công tiềm tàng của tên lửa hành trình, chứ không chỉ đơn thuần là từ tên lửa đạn đạo.

[Nhật Bản xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Akita]

Nhật Bản đã có hai hệ thống phòng thủ tên lửa, gồm các tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ trên biển được trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 và các tên lửa đánh chặn tiên tiến Patriot Advanced Capability-3 của Lực lượng phòng vệ trên không.

Hồi tháng 12, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định giới thiệu Aegis Ashore, cho rằng một hệ thống được lắp đặt ở một khu vực cố định sẽ giảm bớt gánh nặng cho các lực lượng phòng thủ trong công tác chuẩn bị để đánh chặn tên lửa, so với các hoạt động trên biển của các tàu khu trục Aegis.

Tuy nhiên, nhiều cư dân xung quanh hai khu vực có khả năng triển khai Aegis Ashore lại bày tỏ lo ngại rằng radar của hệ thống này có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người./.

(TTXVN/Vietnam+)