Nhat Ban uu tien cho cac khan gia khuyet tat toi du Paralympics 2020 hinh anh 1Khán giả khuyết tật được ưu tiên khi tới dự Paralympics 2020. (Nguồn: Guardian)

Các nhà tổ chức Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics 2020 đang cân nhắc thiết lập các lối đi dành riêng cho các khán giả khuyết tật tới xem sự kiện này, trong bối cảnh Tokyo có thể phải đối mặt với nắng nóng gay gắt vào thời điểm diễn ra Thế vận hội.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Nhật Bản, ông Yasushi Yamawaki cho biết ủy ban đang nghiên cứu các biện pháp để đối phó với tình trạng nắng nóng gay gắt, bao gồm việc thiết lập lối đi riêng cho người khuyết tật.

Các biện pháp khác bao gồm lập các tuyến xe buýt nối các nhà ga với một số địa điểm thi đấu để hỗ trợ những người có khả năng di chuyển hạn chế. 

Trước đó, trong mùa Hè năm 2018, số người phải nhập viện cấp cứu vì các bệnh liên quan tới nắng nóng ở thủ đô Tokyo đã tăng cao kỷ lục lên 8.295 người.

Thế vận hội Olympics 2020 dự kiến sẽ diễn ra tại Tokyo từ ngày 24/7 đến 9/8, và Paralympics 2020 từ ngày 25/8 đến 6/9 - thời điểm nắng nóng khắc nghiệt nhất ở Tokyo. Vì vậy, các nhà tổ chức phải lên kế hoạch đối phó với vấn đề này. 

[Nhật Bản sử dụng nhiều loại robot phục vụ cho Olympic Tokyo 2020]

Cục Phòng cháy, Chữa cháy Tokyo đang lên kế hoạch bố trí thêm các xe cứu thương phục vụ Olympics và Paralympics 2020, đồng thời tăng số lượng nhân viên cứu hộ trong thời gian này thông qua việc tăng thời gian làm ngoài giờ và phối hợp với các cục phòng cháy, chữa cháy các địa phương khác.

Ngày 22/8, Ban Tổ chức Paralympics 2020 đã bắt đầu tiếp nhận đăng ký mua vé qua mạng để xem sự kiện thể thao quốc tế này.

Người dân có thể đăng ký mua vé trên trang web https://ticket.tokyo2020.org/paralympic.

Vé được bán qua hình thức bốc thăm và đợt đầu tiên chỉ dành cho cư dân Nhật Bản. Thời gian đăng ký sẽ kéo dài tới ngày 9/9 và kết quả bốc thăm sẽ được công bố vào ngày 2/10.

Giá vé cao nhất cho lễ khai mạc là 150.000 yen (khoảng 1.400 USD) và giá vé cao nhất để xem một môn thi đấu thể thao tại Paralympics là 7.000 yen dành cho cuộc đấu chung kết môn bơi lội và bóng rổ trên xe lăn./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)