Nhật: Đảng LDP ra cương lĩnh tranh cử thượng viện

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cam kết đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình 2% và tăng gấp đôi thu nhập nhà nông trong 10 năm tới.
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 20/6 đã thông qua các cam kết tranh cử trong cuộc bầu cử thượng viện sắp tới. Theo đó, LDP cam kết đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình 2% và tăng gấp đôi thu nhập của nhà nông trong vòng 10 năm tới.

LDP cũng cam kết thúc đẩy các đề xuất sửa đổi hiến pháp bao gồm việc xét lại Điều 96 nhằm nới lỏng các quy định về cải cách hiến pháp cũng như “nỗ lực tối đa” giành sự ủng hộ của công chúng tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân sau khi đã được khẳng định về độ an toàn.

Trong khi đặt mục tiêu kích hoạt một đạo luật tăng cường khả năng cạnh tranh công nghiệp của Nhật Bản, chính đảng do Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo cam kết cắt giảm thuế đầu tư của doanh nghiệp.

Với nỗ lực nhằm cải thiện tình hình tài chính, LDP kiên trì mục tiêu đạt thặng dư trong cân đối tài chính giữa các chính quyền trung ương và địa phương từ nay đến năm 2020. Tuy nhiên, LDP đã không đề cập đến việc tăng thuế tiêu dùng theo kế hoạch. Điều này cho thấy đảng cầm quyền có ý tránh biến vấn đề này thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử.

Thủ tướng Abe sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có tăng thuế suất vào mùa Thu năm nay hay không.

Về việc tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa, LDP cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch chuyển Căn cứ Không quân Futenma của lính thủy đánh bộ Mỹ từ thành phố Ginowan sang khu vực Henoko thưa dân hơn.

LDP cũng cam kết sẽ “bảo vệ những gì cần được bảo vệ” trong đàm phán thương mại tự do Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ám chỉ mặt hàng gạo và lúa mỳ.

Bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến diễn ra ngày 21/7 nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện của các chính đảng cho một nửa trong số 242 ghế tại cơ quan lập pháp này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục