Nhat se thao luan voi My ve hop dong trien khai he thong Aegis Ashore hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore. (Nguồn: U.S. Missile Defense Agency)

Ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết nước này sẽ theo đuổi cuộc thảo luận với Mỹ về hợp đồng trị giá 180 tỷ yen (1,7 tỷ USD) để triển khai 2 khẩu đội phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore ở Nhật Bản.

Tuyên bố này của ông Kono được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông đình chỉ kế hoạch trên.

Phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội, Bộ trưởng Kono cho hay giá trị của hợp đồng trên bao gồm cả số tiền 12 tỷ yen mà Nhật Bản đã trả trước đó.

[Nhật Bản dừng triển khai hệ thống phòng không Aegis Ashore]

Trong khi đó, theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nước này sẽ "không thể tiến xa" được với hệ thống tên lửa tốn kém trên. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc những giải pháp thay thế.

Bộ trưởng Kono hôm 15/6 đã bất ngờ tuyên bố đình chỉ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore vì cho rằng hệ thống này đang có những trục trặc kỹ thuật và đòi hỏi quá nhiều chi phí.

Trả lời họp báo khi được hỏi về việc xem xét lựa chọn các khu vực khác để triển khai hệ thống trên, ông Kono đã phủ nhận và nhấn mạnh "sự đầu tư này không nên được thực hiện."

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore do Mỹ thiết kế để đối phó với mối đe dọa về tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Hệ thống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm tài chính 2025 và 2 địa điểm được cho là thích hợp nhất để triển khai hệ thống trên ở Nhật Bản là tỉnh Akita và tỉnh Yamaguchi./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)