Nhật Bản muốn tái bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mới

Danh sách các khu vực tiềm năng có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore mới gồm 9 khu vực đất liền trải dài trên các thành phố Noshiro, Yurihonjo, Nikaho và Oga.
Nhật Bản muốn tái bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mới ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore. (Nguồn: stripes.com)

Nhật Bản sẽ tìm một địa điểm mới để bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore mới trong bối cảnh chính quyền và người dân tỉnh Akita, Đông Bắc nước này phản đối mạnh mẽ phương án triển khai hệ thống này tại đây.

Ngày 6/5, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Chính phủ Nhật Bản từng hy vọng triển khai hệ thống Aegis Ashore do Mỹ phát triển đến khu vực huấn luyện của Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) ở huyện Araya thuộc tỉnh Akita sớm nhất là trước năm 2025.

Tuy nhiên, kế hoạch có thể phải lùi lại trong bối cảnh Tokyo tìm kiếm các khu vực tiềm năng khác ở cùng tỉnh để lắp đặt hệ thống Aegis Ashore mới.

[Nhật Bản đưa vào phiên chế tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis]

Hiện nay, danh sách các khu vực tiềm năng có thể triển khai hệ thống này gồm 9 khu vực đất liền trải dài trên các thành phố Noshiro, Yurihonjo, Nikaho và Oga.

Trước đó, năm 2017, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định triển khai 2 khẩu đội Aegis Ashore để tăng thêm năng lực ứng phó của các tàu khu trục thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Một trong hai khẩu đội này được bố trí ở tỉnh Akita và khẩu đội còn lại ở khu vực huấn luyện Mutsumi của GSDF.

Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá thành phố Hagi và Abu ở tỉnh Yamaguchi, miền Tây nước này, là những khu vực tiềm năng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục