Trực thăng quân sự Mỹ bay gần trường tiểu học Futenma số 2 tại Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 18/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Sputniknews, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga ngày 24/1 đã kêu gọi quân đội Mỹ cần giải quyết triệt để các vấn đề kỹ thuật đối với máy bay đồn trú tại căn cứ không quân Futenma ở tỉnh Okinawa.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các máy bay trực thăng của Mỹ tính từ đầu tháng đến nay, đã 3 lần phải hạ cánh khẩn cấp xuống Okinawa.

Phản ánh về sự cố trên, báo Sankai dẫn lời ông Suga, nêu rõ: "Chúng tôi rất tiếc về sự phiền phức lớn xảy ra với người dân địa phương ... Chúng tôi kiên quyết hối thúc Mỹ phải cân nhắc tối đa đến sự an toàn và giảm thiểu ảnh hưởng tới khu vực trên."

Tối 23/1, một máy bay trực thăng tấn công AH-1 của quân đội Mỹ đã buộc phải hạ cánh trên đảo nhỏ Tonaki ở Okinawa.

Đây là vụ mới nhất trong một loại sự cố liên quan tới máy bay quân sự Mỹ tại tỉnh miền Nam Nhật Bản.

[Máy bay trực thăng của Mỹ buộc phải hạ cánh tại Okinawa]

Truyền thông sở tại cho biết, trước đó trong tháng này, ​2 máy bay trực thăng AH-1 của Mỹ đóng tại căn cứ Futenma cũng đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Nguồn tin cũng cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera lưu ý rằng ông đã yêu cầu Mỹ kiểm tra kỹ tất cả các máy bay quân sự.

Gần đây, chính quyền trung ương và địa phương của Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về tần suất những sự cố liên quan tới máy bay quân sự Mỹ tại Okinawa, vốn chiếm số lượng lớn trong các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Cuối năm ngoái, cửa sổ của một máy bay trực thăng quân sự Mỹ đã rơi xuống khuôn viên của một trường tiểu học tại thành phố Ginowan ở Okinawa. Vụ việc xảy ra chỉ 2 tháng sau khi một trực thăng quân sự của Mỹ bốc cháy lúc hạ cánh xuống bãi đất trống tại Okinawa. Ông Suga từng nêu rõ những vụ việc như vậy gây lo ngại cho dân cư địa phương.

Hồi tháng 12/2017, hội đồng chính quyền tỉnh Okinawa đã nhất trí thông qua một quyết định yêu cầu quân đội Mỹ đình chỉ hoạt động của tất cả máy bay quân sự xung quanh khu vực trường học và bệnh viện của tỉnh./.