Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) và đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong (trái) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 5/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn tin ngoại giao ngày 7/3 cho biết, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp cấp ngoại trưởng tại Washington vào khoảng ngày 16/3, nhằm thảo luận về những thỏa thuận gần đây giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó trong tuần này, tại Bình Nhưỡng đã diễn ra cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Chính phủ Hàn Quốc thông báo kết quả cuộc gặp cho biết ông Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Mỹ.

[Hội nghị liên Triều: Sự thay đổi chiến lược của Triều Tiên]

Nguồn tin trên cho hay, về phía Nhật Bản và Mỹ, cuộc họp cấp ngoại trưởng nói trên nhằm cảnh báo Hàn Quốc về những quan ngại của hai nước đối với đề nghị của Bình Nhưỡng dành cho chính quyền Tổng thống Moon có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp trừng phạt đang được áp đặt với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự kiến sẽ thể hiện sự nhất trí trong việc duy trì sức ép với Bình Nhưỡng, đồng thời tiếp tục kêu gọi tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.