Nhieu co so y te chua thuc hien nghiem tiem Vitamin K1 cho tre hinh anh 1Nhân viên y tế thực hiện việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh thành phố, các bệnh viện, y tế các bộ, ngành... về việc phòng chống xuất huyết não, màng não ở trẻ em.

[Dinh dưỡng vàng cho phát triển tối ưu não bộ trong những năm đầu đời]

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ bà mẹ-trẻ em, qua công tác theo dõi, giám sát tại địa phương cũng như báo cáo của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy một số cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêm Vitamin K1 cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh/sau mổ lấy thai dẫn đến hậu quả một số trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu Vitamin K.

Để phòng chống xuất huyết não, màng não ở trẻ sơ sinh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và giám đốc các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị có triển khai dịch vụ đỡ đẻ (kể cả các bệnh viện ngoài công lập) thực hiện nghiêm túc việc tiêm Vitamin K1 cho trẻ sơ sinh theo đúng Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Theo hướng dẫn, đối với trẻ trên 1.500 gram: tiêm bắp 1mg Vitamin K1, đối với trẻ dưới 1.500 gram: tiêm bắp 0,5mg Vitamin K1.

Việc tiêm Vitamin K1 thực hiện ngay sau khi trẻ được chăm sóc sớm thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/sau mổ lấy thai./.
Thùy Giang (Vietnam+)