Nhiều doanh nghiệp rút khỏi Nga sau xung đột ở Đông Ukraine

Nhà sản xuất xe tải AB Volvo của Thụy Điển đã tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Nga, trong khi tập đoàn năng lượng BP của Anh và Equinor của Na Uy đã rút khỏi liên doanh với Rosneft của Nga.
Nhiều doanh nghiệp rút khỏi Nga sau xung đột ở Đông Ukraine ảnh 1Tập đoàn dầu khí BP đã quyết đinh rút vốn khỏi liên doanh với tập đoàn Rosneft của Nga. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 28/2, nhà sản xuất xe tải AB Volvo của Thụy Điển đã tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Nga trước cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thị trường Nga đóng góp khoảng 3% doanh số bán hàng của tập đoàn Volvo, với một nhà máy đặt tại “xứ Bạch dương.”

Người phát ngôn của Volvo cho biết với các lệnh trừng phạt, tất cả các hoạt động của tập đoàn tại Nga đều tạm dừng. Biện pháp này sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Cùng ngày 28/2, tập đoàn năng lượng nhà nước Equinor của Na Uy thông báo họ sẽ ngừng đầu tư vào Nga và rút khỏi các liên doanh ở nước này.

Equinor có khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD tính tới cuối năm 2021 tại Nga, nơi họ có quan hệ đối tác với công ty dầu khí quốc doanh Rosneft từ năm 2012.

Equinor sản xuất khoảng 25.000 thùng dầu tương đương (một đơn vị năng lượng dựa trên lượng năng lượng được tạo ra bằng cách đốt cháy một thùng dầu khoảng 159 lít) mỗi ngày ở Nga.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng sản lượng của họ, khi tổng sản lượng của tập đoàn này vào khoảng hai triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày.

[EU tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga]

Trước đó ngày 27/2, tập đoàn năng lượng BP của Anh ngày 27/2 cho biết sẽ rút khỏi công ty dầu khí Rosneft, nơi “ông lớn" này đang nắm giữ 19,75% cổ phần.

Giám đốc điều hành (CEO) của BP Bernard Looney cũng cho biết sẽ từ chức tại ban giám đốc của Rosneft và quyết định này có “hiệu lực tức thì.”

Bà Susannah Streeter, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Hargreaves Lansdown, cho biết quyết định rút khỏi Rosneft là một quyết định khiến BP phải trả giá đắt, nhưng “ông lớn” này không còn sự lựa chọn nào khác.

BP, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga, cho biết với quyết định trên, tập đoàn này sẽ bị thiệt hại 25 tỷ USD và lượng dầu khí dự trữ cũng giảm đi một nửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục