Liên quan đến việc nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hoang mang vì nhiều học sinh phải nghỉ ốm do đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, chiều 15/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã thông tin, các học sinh Trường Tiểu học Tân Mai nghỉ học nhiều là do bị cúm, sốt, viêm đường hô hấp trên, không có hiện tượng học sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột. Đến ngày 15/11, toàn trường còn 30 học sinh nghỉ ốm.

Bà Bùi Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Mai cho biết, sáng 6/11, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A2 báo cáo với Hiệu trưởng, y tế trường về tình hình phụ huynh học sinh xin nghỉ học do con bị ốm (7 cháu) với lý do các học sinh mệt, đau đầu và sốt. Cả ngày 6/11, lớp có thêm 13 cháu xin phép nghỉ vì mệt và đau đầu. Tuy nhiên, sáng 7/11, đã có 7 học sinh đi học lại bình thường. Đến tối 6/11, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A6 đã báo cáo với Ban Giám hiệu về việc lớp có 18 học sinh xin nghỉ học ngày 7/11 với lý do sốt.

Ngay sáng 7/11, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã đến trường để điều tra nguyên nhân. Đồng thời, chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội cũng tới trường điều tra và có báo cáo kết quả. Theo chẩn đoán sơ bộ, các học sinh nghỉ ốm là do viêm đường hô hấp trên nghi do cúm.

Sau khi được Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai hướng dẫn, Trường Tiểu học Tân Mai đã thực hiện giám sát chặt chẽ toàn trường và khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, thông báo ngay cho cơ sở y tế khi có học sinh nghỉ ốm.

[68 học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa]

“Ban Giám hiệu yêu cầu các lớp thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào, đảm bảo thông thoáng phòng học, tổng vệ sinh môi trường hàng tuần; tổ chức khử khuẩn bằng Cloramin B toàn trường theo chỉ định của Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai. Hàng ngày, nhà trường theo dõi và báo cáo Trạm Y tế phường và Trung tâm Y tế quận về sĩ số học sinh nghỉ ốm. Hiện nay, số học sinh nghỉ ốm đã giảm dần. Đến hôm nay (15/11), lớp 4A2 chỉ còn 4 học sinh nghỉ do sốt và lớp 4A6 không còn học sinh nào nghỉ," bà Bùi Thị Thu Thanh cho biết.

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai, kết quả điều tra ngày 7/11 cho thấy, toàn trường có 2.646 học sinh, trong số 79 học sinh nghỉ học có 57 học sinh nghỉ do sốt. Điều tra tại 6 gia đình có học sinh bị sốt, các học sinh sốt cao 39-40 độ kèm ho, đau đầu, buồn nôn, không đi ngoài.

Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai cho biết, nguyên nhân học sinh bị ốm được chẩn đoán sơ bộ là do bị viêm đường hô hấp trên nghi do cúm. Trung tâm đã lấy mẫu dịch ngoáy họng của học sinh để xét nghiệm cúm, tiếp tục phối hợp với nhà trường để giám sát chặt chẽ toàn trường và khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)