Nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ tình đoàn kết với Cuba

Nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Cuba trong việc đấu tranh chống lại những hành động gây bất ổn.
Nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ tình đoàn kết với Cuba ảnh 1Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 12/7, nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba sau khi xảy ra các hoạt động biểu tình tại một số địa phương trước đó một ngày, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận khắc nghiệt của Mỹ vốn gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế của Cuba, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Bolivia, Luis Arce đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Cuba trong việc đấu tranh chống lại những hành động gây bất ổn.

Ông nhấn mạnh các vấn đề ở Cuba cần phải được chính người dân Cuba giải quyết mà không có bất kỳ sự can thiệp nào, đặc biệt là từ "những kẻ duy trì lệnh cấm vận từ cách đây 60 năm."

Nhà lãnh đạo nước Nam Mỹ khẳng định Chính phủ Cuba càng đạt được nhiều bước tiến trong y tế và khoa học thì càng phải đối mặt với những thông tin sai lệch và sự tấn công từ nước ngoài.

[Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tố cáo âm mưu gây bất ổn trong nước]

Trong khi đó, Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador cũng bác bỏ những chính sách mang tính can thiệp vào tình hình tại Cuba, đồng thời đề xuất viện trợ nhân đạo cho quốc gia vùng Caribe này.

Ông nói: "Mexico có thể trợ giúp thuốc men, vaccine, bất cứ thứ gì cần thiết và lương thực, bởi sức khỏe và thực phẩm là những quyền lợi cơ bản của con người."

Phát biểu trong một buổi họp báo, nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả của Mexico cũng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế chống Cuba và chỉ trích những "thông tin bất thường" liên quan đến cuộc biểu tình tại nước này.

Ông cảnh báo: "Không chính trị hóa, không chiến dịch truyền thông, những điều vốn đã diễn ra trên toàn thế giới. Có nhiều quốc gia đang gặp vấn đề tại Mỹ Latinh, ở Caribe, không chỉ có trường hợp của Cuba. Tuy nhiên, đáng chú ý là có một chiến dịch thông tin bất thường được đưa ra bởi những người không đồng tình với chính sách của Chính phủ Cuba."

Tại Nga, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này Maria Zakharova cho biết Moskva phản đối bất kỳ hình thức can thiệp nào từ bên ngoài vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền, cũng như bất kỳ hành động phá hoại nào gây bất ổn định tại Cuba.

Trong một thông cáo công bố cùng ngày, Chính phủ Nicaragua tố cáo và lên án âm mưu gây bất ổn và sự gây hấn liên tục đối với Chính phủ Cuba.

Chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega nêu bật tình đoàn kết với La Habana, đồng thời khẳng định sẽ "cùng chiến đấu" và tin tưởng rằng các dân tộc tiến bộ sẽ cùng tiến lên phía trước.

Nicaragua cũng cáo buộc Mỹ là nước gây mất ổn định và không có thẩm quyền đạo đức để lên tiếng, bởi chính xác "Washington phải chịu mọi trách nhiệm cho tất cả mọi tội ác, sự thù hận và tội ác chống lại loài người."

Về phần mình, đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền tại Venezuela ra tuyên bố bày tỏ ủng hộ đối với Chính phủ Cuba.

Tuyên bố của PSUV nhấn mạnh: "Nhân dân Cuba đã cống hiến rất nhiều cho nhân loại và chúng ta cần phải bảo vệ họ khỏi những âm mưu tàn bạo của đế quốc."

PSUV đề cao vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hiện nay của đất nước. Đảng cầm quyền Venezuela cũng lên án những nỗ lực gây bất ổn Cuba, cáo buộc Mỹ là nước đứng sau những kế hoạch này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục