Cuba và Venezuela chỉ trích chính sách của Mỹ đối với các nước này

Ngày 9/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã chỉ trích Mỹ tài trợ hàng triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) nhằm mục đích kích động các hành vi gây bất ổn tại đảo quốc Caribe này.
Cuba và Venezuela chỉ trích chính sách của Mỹ đối với các nước này ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã chỉ trích Mỹ tài trợ hàng triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) nhằm mục đích kích động các hành vi gây bất ổn tại đảo quốc Caribe này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một thông điệp trên tài khoản Twitter cá nhân, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba nêu rõ chính sách trên của Washington thậm chí còn không được Quốc hội Mỹ thông qua và ước tính trong hai thập kỷ qua, chính quyền Mỹ đã cung cấp khoảng 250 triệu USD cho các mưu toan nhằm lật đổ Chính phủ Cuba, chủ yếu được thực hiện qua Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) và Quỹ Dân chủ quốc gia (NED).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Cuba cũng đã chỉ trích dự luật ngân sách tài khóa mà Chính phủ Mỹ vừa đệ trình quốc hội nước này, có bao gồm khoản ngân sách 20 triệu USD cho cái gọi là "các chương trình thúc đẩy dân chủ" tại Cuba, chưa kể tới khoản ngân sách được ước tính ở mức tương đương dành cho Văn phòng Phát thanh truyền hình Cuba - đơn vị chủ quản của Đài Phát thanh và truyền hình Martí - có trụ sở tại Miami chuyên tuyên truyền chống phá nhà nước Cuba.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố các biện pháp trừng phạt và phong tỏa đơn phương của Mỹ đối với Venezuela là một phần của “cuộc tấn công toàn diện” nhằm phá hoại quốc gia Nam Mỹ này.

[Venezuela tố cáo các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ]

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại một buổi hội thảo trực tuyến,  Ngoại trưởng Arreaza khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm tổn hại tới nền kinh tế và đời sống của người dân Venezuela.

Ông nhấn mạnh từ mọi góc độ, các biện pháp đơn phương của Mỹ đều bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và Đại Hội đồng Liên hợp quốc nêu rõ điều này trong nhiều nghị quyết và những cuộc thảo luận khác nhau. Tuy nhiên, những quốc gia đưa ra các biện pháp này vẫn tiếp tục áp dụng mà không cần suy xét, kể cả trong thời gian khó khăn và phức tạp hiện nay của nhân loại khi phải đối phó với đại dịch COVID-19.

Đại diện Chính phủ Venezuela cho rằng Caracas có thể thiết lập mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với Washington, song mục tiêu này là bất khả thi do các điều kiện mà Mỹ đưa ra cũng như sự tác động của các lệnh trừng phạt mà người dân của quốc gia Nam Mỹ này đang phải hứng chịu.

Với chủ đề "Các biện pháp cưỡng chế đơn phương: Không tôn trọng luật pháp quốc tế và gây hậu quả nghiêm trọng cho con người," hội thảo trực tuyến trên  kéo dài trong hai ngày với sự tham gia của các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Venezuela và đặc phái viên của một số nước tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục