Venezuela tố cáo các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ

Ngoại trưởng Arreaza cho rằng biện pháp trừng phạt Rosneft đã vi phạm quyền tự do thương mại và tự do doanh nghiệp, tấn công vào nền kinh tế và nhân dân Venezuela.
Venezuela tố cáo các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ ảnh 1Mỹ vừa áp đặt đối với công ty dầu khí Rosneft Trading SA của Nga. (Nguồn: AP)

Ngày 18/2, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã tố cáo các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ vừa áp đặt đối với công ty dầu khí Rosneft Trading SA của Nga là nhằm gây thiệt hại cho ngành dầu khí của quốc gia Nam Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh, trong một thông điệp được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Arreaza cho rằng biện pháp trừng phạt Rosneft đã vi phạm quyền tự do thương mại và tự do doanh nghiệp, tấn công vào nền kinh tế và nhân dân Venezuela để tạo ra những khó khăn và đau khổ cho đất nước, đồng thời khẳng định sẽ bổ sung những tài liệu liên quan tới vụ việc này vào hồ sơ tố cáo đã đệ trình lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thông báo việc Washington quyết định áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Rosneft Trading SA, công ty con của tập đoàn Rosneft có trụ sở tại Thụy Sỹ và Chủ tịch công ty này là ông Didier Casimiro vì đã vi phạm lệnh cấm vận, có các hoạt động mua bán và vận chuyển dầu khí của Venezuela.

[Venezuela đề nghị ICC điều tra các biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Theo đó, Washington sẽ phong tỏa tài sản cũng như cấm thực hiện các giao dịch tài chính đối với công ty và cá nhân ông Casimiro.

Phản ứng trước biện pháp mới nhất của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đánh giá đây là hành động nhằm bóp nghẹt tự do thương mại quốc tế, song nhấn mạnh sức ép này sẽ không gây ảnh hưởng cũng như không thể làm thay đổi chính sách của Nga đối với Venezuela.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma Quốc gia Nga Pavel Zavalni khẳng định Moskva vẫn có ý định tiếp tục hợp tác với Venezuela trong lĩnh vực năng lượng bất chấp các biện pháp trừng phạt của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục