Ngày 16/5, một bác sỹ tại bệnh viện thủ đô Sanaa của Yemen cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong các cuộc không kích của liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu nhằm vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân nổi dậy Houthi trước đó cùng ngày.

Trao đổi với hãng tin AFP (Pháp), bác sỹ Mokhtar Mohammed cho biết các nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện Cộng hòa ở thủ đô Sanaa.

Trước đó cùng ngày, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu xác nhận đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Sanaa.

Kênh tin tức Al Arabiya của Saudi Arabia dẫn một tuyên bố của liên minh cho biết chiến dịch không kích này nhằm "vô hiệu hóa khả năng quân sự của lực lượng Houthi trong việc tiến hành các hành động khiêu khích."

Động thái này diễn ra sau khi Houthi thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công 2 trạm bơm dầu của Saudi Arabia bằng máy bay không người lái.

[Liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu không kích thủ đô của Yemen]

Liên quan tới vụ việc trên, cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Khalid bin Salman đã cáo buộc Iran chỉ đạo phiến quân Houthi thực hiện các vụ tấn công trên và làm ảnh hưởng tới các nỗ lực chính trị.

Ngày 14/5 vừa qua, Saudi Arabia cho biết các máy bay không người lái đã tấn công 2 trạm bơm dầu Aramco song không gây gián đoạn hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Phiến quân Houthi sau đó tuyên bố tiến hành vụ tấn công trên. Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu nhấn mạnh sẽ "đáp trả thích đáng" bất kỳ cuộc tấn công nào của Houthi nhằm vào các mục tiêu của liên quân.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi phiến quân Houthi - được sự hậu thuẫn của Iran - buộc ông phải lưu vong và chiếm giữ phần lớn phía Bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)