Phiến quân Houthi bắt đầu rút khỏi các cảng chủ chốt của Yemen

Theo Chủ tịch Ủy ban Cách mạng tối cao của Houthi Mohammed Ali al-Houthi, việc rút quân khỏi Hodeida cũng như các cảng Salif và Ras-Issa được bắt đầu vào lúc 10 giờ ngày 11/5 (giờ địa phương).
Phiến quân Houthi bắt đầu rút khỏi các cảng chủ chốt của Yemen ảnh 1Các tay súng thuộc lực lượng phiến quân Houthi tại thành phố cảng Hodeida, Yemen ngày 29/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phiến quân Houthi tại Yemen đã bắt đầu rút quân ra khỏi thành phố cảng chủ chốt Hodeida theo một lệnh ngừng bắn được Liên hợp quốc bảo trợ.

Đây được xem là nỗ lực nhằm khởi động lại việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn mà Chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân đạt được hồi tháng 12 năm ngoái dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Ngày 11/5, Chủ tịch Ủy ban Cách mạng tối cao của Houthi, ông Mohammed Ali al-Houthi cho hay việc rút quân khỏi Hodeida cũng như các cảng Salif và Ras-Issa được bắt đầu vào lúc 10 giờ ngày 11/5 (giờ địa phương, 14 giờ theo giờ Hà Nội).

Kênh truyền hình al-Masirah TV của phiến quân Houthi đưa tin các quan sát viên của Liên hợp quốc đang giám sát lực lượng này rút quân.

Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận gọi việc Houthi đồng ý rút quân khỏi 3 cảng chính của Hodeida theo thỏa thuận hòa bình được Liên hợp quốc bảo trợ là một "đề nghị không đúng và sai lệch." Chính phủ cáo buộc việc Houthi rút quân chỉ là "một thủ đoạn."

[Mỹ triển khai một loại tên lửa bí mật tại Syria và Yemen]

Việc rút quân đã được nhất trí từ tháng 12/2018 theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được ở Thụy Điển, một thỏa thuận với rất nhiều kỳ vọng có thể chấm dứt cuộc chiến kéo dài.

Tháng Hai vừa qua, Liên hợp quốc đã đưa ra lộ trình cho các bên tham chiến rút quân khỏi thành phố Hodeida và các cảng trong khu vực theo 2 giai đoạn nhưng thực tế việc rút quân đã không thể triển khai được từ đó đến nay.

Lệnh ngừng bắn này cũng được ghi nhận thường xuyên vi phạm do hai bên không rút các lực lượng của mình theo đúng thỏa thuận trên.

Cảng Hodeida nằm bên bờ Biển Đỏ là cửa ngõ trung chuyển phần lớn hàng cứu trợ cho Yemen. Các quan chức của Liên hợp quốc cho rằng phe Houthi không chịu rút quân như cam kết trong giai đoạn đầu của kế hoạch vì lo ngại các lực lượng thân liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ tranh thủ chiếm khu vực này.

Cuộc chiến ở Yemen đã khiến đất nước Trung Đông này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng khiến hàng triệu người phải đối diện với nạn đói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục