Liên hợp quốc nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Yemen

Đặc phái viên của Liên hợp quốc thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Yemen thông qua các hoạt động ngoại giao con thoi giữa lực lượng phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn và Chính phủ Yemen lưu vong.
Liên hợp quốc nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Yemen ảnh 1Các tay súng Houthi vừa được tuyển quân tại thủ đô Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths đã tới thủ đô Sanaa của Yemen nhằm thúc đẩy phiến quân Houthi triển khai thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng 12 năm ngoái.

Kênh truyền hình al-Masirah của Houthi cho biết ông Griffiths sẽ gặp các lãnh đạo của lực lượng này để thảo luận về tiến trình hòa bình. Báo giới không được phép gặp ông Griffiths tại Sanaa.

Trong mấy tháng gần đây, ông Griffiths nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Yemen thông qua các hoạt động ngoại giao con thoi giữa lực lượng phiến quân Houthi ở Sanaa được Iran hậu thuẫn và Chính phủ Yemen lưu vong tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 4 năm qua.

[Chính sách của Tổng thống Trump về Yemen vượt qua ải Thượng viện]

Đây là chuyến công tác thứ 2 của ông Griffiths tới Sanaa trong vòng chưa đầy một tháng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận với nhóm phiến quân Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Hiện Houthi đang kiểm soát thành phố cảng Hodeidah, trong khi quân Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn đang từng bước giành lại quyền kiểm soát các vùng ngoại ô Đông Nam thành phố này.

Tháng 12/2018, các bên tham chiến đã đạt được một thỏa thuận hòa bình ở Hodeidah - bước đầu tiên thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện.

Hiện, đặc phái viên Liên hợp quốc Martin Griffiths đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục các bên thực thi thỏa thuận này.

Theo các cơ quan cứu trợ nhân đạo, cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm tại quốc gia Trung Đông này đã cướp đinh sinh mạng của hàng chục nghìn người, trong đó có nhiều dân thường, và đẩy nước này lâm vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới khi có tới 3,3 triệu người rời bỏ nhà cửa lánh nạn và 24,1 triệu người, tương ứng 2/3 dân số nước này, cần cứu trợ.

Cùng ngày 5/5, Chương trình lương thực thế giới (WFP) thông báo cơ quan này đã tiếp cận được 51.000 tấn lương thực lưu kho tại thành phố cảng Hodeidah và bắt đầu công tác bảo quản số lương thực đang có nguy cơ bị hỏng này.

Mặc dù kho lương thực do lực lượng Chính phủ Yemen kiểm soát từ năm ngoái, song lực lượng Houthi kiểm soát các tuyến đường dẫn đến kho này, khiến WFP không thể tiếp cận trong suốt 8 tháng qua.

WFP đã nhiều lần cảnh báo kho lương thực có thể cứu đói cho hàng triệu người dân Yemen này có nguy cơ bị mối mọt nếu không được bảo quản.

Trong khi đó, tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF) ngày 5/5 đã nối lại công tác khám chữa bệnh tại một bệnh viện tại Aden - thành phố lớn thứ 2 của Yemen sau 1 tháng tạm ngừng hoạt động do vụ bắt cóc và giết hại 1 bệnh nhân tại bệnh viện này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục