Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc

Một trong những ký ức đau thương nhất đối với người dân Séc trong chiến tranh thế giới lần 2 là việc ngôi làng Lidice bị phátxít Đức hủy diệt và nạn nhân bao gồm đàn ông, đàn bà, người lớn, trẻ em.
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 1Lidice là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Kladno, cách thủ đô Prague chừng 20km, vốn là một ngôi làng yên bình nằm trên quả đồi cao với phong cảnh rất đẹp, nên thơ nhưng lại có một lịch sử cực kỳ bi thương. (Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 2Ngôi làng Lidice bị phátxít Đức hủy diệt và nạn nhân bao gồm đàn ông, đàn bà, người lớn, trẻ em. (Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 3Đêm 10/6/1942 ngôi làng Lidice yên bình bị phátxít Đức bao vây. Lý do là một gia đình trong làng bị tình nghi có dính dáng đến vụ sát hại viên tướng toàn quyền phátxít Đức tại Séc là Reinhard Heydrich.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 4Ngôi làng bị san phẳng, nhà thờ, nghĩa trang cũng không còn dấu vết. Tất cả 175 nam giới từ 15 tuổi trở lên bị bắn ngay tại rìa làng. Tất cả 203 phụ nữ bị đưa vào tại tập trung ở Đức và nhiều người đã chết tại đó.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 5Tất cả 105 trẻ em, bé nhất là 1 tuổi, lớn nhất là các em gái 16 tuổi, bị gom lại, tách khỏi mẹ. (Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 6 Chỉ có 23 em được chọn lựa để 'cải tạo' trong các gia đình phát xít. Số còn lại - 82 em, bị đưa vào trại tập trung ở Ba Lan và sau đó bị đầu độc bằng hơi ngạt.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 7Sau chiến tranh, vào năm 1948 làng Lidice được xây dựng lại. Tại nơi từng là ngôi mộ tập thể của dân làng một tượng đài và nhà bảo tàng được dựng lên. (Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 8Nhà nữ điêu khắc Séc Marie Uchytilová vào năm 1969 đưa ra ý tưởng dựng tượng 40 trẻ em nam và 42 trẻ em gái của làng Lidice bị đầu độc ở Ba Lan. (Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 9Tâm nguyện của bà là đưa các em trở về đất mẹ và biến cụm tượng đài trẻ em Lidice thành đài tượng niệm trẻ em là nạn nhân chiến tranh nói chung trên thế giới.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 10Các bức tượng ban đầu chỉ được làm bằng thạch cao vì không có kinh phí. Cho đến năm 1989 chỉ có 3 bức tượng trẻ em được đúc đồng.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 11Đến mùa Xuân 1995 có tất cả 30 em bé Lidice được trở về nhà. Và vào năm 2000 tất cả 82 em đã quy tụ ở sườn đồi nhìn xuống thung lũng.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 12Các em bé Lidice được thể hiện trong trạng thái căng thẳng chờ đợi điều tồi tệ đang đến gần. Có em thì thầm vào tai bạn, có em quay mặt đi, những em nhỏ nấp sau anh, chị…(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 13Cụm tượng đài trẻ em trở thành tâm điểm của Khu di tích chiến tranh Lidice. Người Séc thường đưa trẻ em đến đây để giáo dục lịch sử, muốn cho con cháu cảm nhận được giá trị đầy đủ của cuộc sống hòa bình.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 14Trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1939 đến 1945 có 360.000 người dân Tiệp Khắc (Séc) bị thiệt mạng trong tổng số 60 triệu nạn nhân trên khắp thế giới.(Nguồn: archive.org)
Những bức tượng trẻ em đánh dấu một ký ức đau thương của CH Séc ảnh 15Ngày 8/5 ở Cộng hòa Séc là ngày lễ quốc gia, được gọi là Ngày Chiến thắng hay còn gọi là Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.Nguồn: archive.org)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục