Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Cuộc họp Nhóm đối tác y tế ASEAN quý 3/2014 với chủ đề Chương trình nghị sự về phát triển y tế sau năm 2015 đã diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Jeffrey Kobza chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp nhằm trao đổi với các đối tác phát triển về Chương trình nghị sự phát triển y tế sau năm 2015 ở cấp độ toàn cầu; xác định những ưu tiên hợp tác phát triển y tế trong khu vực ASEAN sau năm 2015; định hướng ưu tiên hợp tác phát triển y tế Việt Nam sau năm 2015; cập nhật thông tin, thảo luận về văn kiện toàn cầu về đối tác y tế quốc tế nhằm đưa ra mục tiêu ưu tiên về y tế của các nước ASEAN…

Các đại biểu dự cuộc họp có chung nhận định, với những thay đổi trong bối cảnh sau năm 2015, cộng đồng ASEAN cần phải chuẩn bị để đáp ứng với các thách thức trong thời gian tới.

Nhằm đạt được thành công trong chương trình nghị sự về y tế, các nhóm mục tiêu và ưu tiên y tế đã được đặt ra cho kế hoạch hợp tác y tế trong các nước ASEAN bao gồm nhóm mục tiêu thúc đẩy lối sống lành mạnh; đối phó với các mối đe dọa và nguy cơ mới nổi; tăng cường hệ thông y tế và cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế; đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó xác định tăng cường hệ thống y tế vững chắc nhằm đối phó với các bệnh truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm mới nổi và các bệnh nhiệt đới bị lãng quên; ứng phó với các mối đe dọa, nguy cơ và thảm họa y tế môi trường, đảm bảo sẵn sàng ứng phó trong công tác quản lý thảm họa y học trong khu vực…

Việt Nam cũng đã xác định một số ưu tiên của ngành y tế sau năm 2015 gồm lĩnh vực y tế dự phòng, khám chữa bệnh, sức khỏe bà mẹ, trẻ em - dân số kế hoạch hóa gia đình, bao phủ y tế toàn dân, tài chính y tế, kế hoạch và thông tin y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, dược và y học cổ truyền, HIV/AIDS, pháp chế.

Trong công tác y tế dự phòng, Việt Nam thực hiện tốt hợp tác an ninh y tế toàn cầu trong kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; tăng cường quản lý sử dụng vắc xin, kiểm dịch y tế biên giới và ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế dự phòng; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế dự phòng; xử lý chất thải y tế, phòng chống các bệnh nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong công tác khám chữa bệnh, ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp trong đề án giảm quá tải bệnh viện như đề án bệnh viện vệ tinh, đề án xây dựng thí điểm mô hình phòng khám bác sỹ gia đình, chế độ luân phiên có thời hạn của người hành nghề tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngành nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thông qua hướng dẫn triển khai, kiểm tra, giám sát thực hiện các văn bản về chất lượng như bệnh viện; tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cở sở, đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường y tế biển đảo, quân dân y kết hợp... /.